Bên bờ hạnh phúc

Theo quy định của Bộ Khoa học – Công nghệ, kể từ ngày 15/9/2010, tất cả sản phẩm đồ chơi trẻ em lưu hành trên thị trường đều phải dán tem hợp quy CR. Quy định này góp phần giúp cho công tác quản lý sản phẩm đồ chơi trẻ em chặt chẽ và an toàn hơn. Tuy nhiên, việc thực hiện vẫn còn đặt ra nhiều vấn đề cho các cửa hàng kinh doanh lẫn nhà quản lý.

Sau ngày 15/9, hầu hết các cửa hàng kinh doanh đồ chơi đều thực hiện quy định này. Lãnh đạo siêu thị Coopmart cho biết, việc dán tem CR trên sản phẩm đồ chơi đã được siêu thị thực hiện cách đây khá lâu và đến thời điểm ngày 15/9 thì 100% sản phẩm đồ chơi kinh doanh tại đây đều được dán tem hợp quy. Tuy nhiên, do có quy định này nên siêu thị đã bắt đầu lựa chọn nhà phân phối khắt khe hơn và số lượng đồ chơi tại quầy cũng ít hơn so trước đây.

Từ ngày 15/9, đồ chơi trẻ em và 6 loại thiết bị điện – điện tử lưu thông trên thị trường phải được gắn dấu CR

 

Đối với các cửa hàng kinh doanh đồ chơi, thay cho tâm lý lo lắng ban đầu là sự chuẩn bị chu đáo hơn về nguồn hàng hóa. Người bán có ý thức chọn lựa những nhà cung cấp, phân phối đồ chơi uy tín. Chúng tôi đến một cửa hàng đồ chơi, chủ tiệm cho biết, trước ngày 15/9 đã ngưng việc nhập hàng để bán hàng tồn. Khi nhà phân phối đã hoàn tất các thủ tục đối với việc dán tem trên sản phẩm đồ chơi thì mới tiến hành nhập hàng về. Hiện nay, các lô hàng đồ chơi mới nhập về tại cửa hàng đều có dán tem hợp quy CR.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là người tiêu dùng vẫn chưa có nhiều thông tin, thậm chí là chưa quan tâm về việc dán tem CR trên sản phẩm đồ chơi. Nhiều phụ huynh còn chưa phân biệt được giữa đồ chơi có tem và không tem khác nhau ở chỗ nào. Thêm vào đó, do mẫu mã của tem khá đơn giản nên xuất hiện nhiều tem CR photo hoặc tự in. Đồ chơi không tem, không nhãn mác vẫn còn xuất hiện ở thị trường do ưu điểm giá rẻ. Thực tế này cho thấy, các ngành chức năng và nhà quản lý cần có sự giám sát và tuyên truyền phù hợp để người kinh doanh đồ chơi thực hiện tốt hơn quy định này. Người tiêu dùng cũng cần ý thức hơn trong việc lựa chọn một sản phẩm đồ chơi hợp chuẩn và an toàn cho con em của mình.

Quốc Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *