Bên bờ hạnh phúc

2 tháng cuối năm, mỗi tuần Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) tiếp nhận khoảng 5.000 vợ chồng đến khám và điều trị hiếm muộn. Họ mong muốn chuyển phôi trong mùa xuân để kịp đón con năm Rồng vào mùa Thu.

Đó là chia sẻ của các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh trong chương trình tư vấn trực tuyến “Ươm mầm hạnh phúc, vì sao chữa hiếm muộn vào mùa Đông – Xuân tăng tỷ lệ thành công?” vừa được phát sóng vào tối 03/01/2024 vừa qua. Bạn đọc có thể xem lại đầy đủ chương trình tại đây

Các chuyên gia IVF Tâm Anh trong chương trình tại điểm cầu TP.HCM

Người phương Đông quan niệm rằng mùa Xuân là mùa vạn vật đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Với con người, thời tiết mát mẻ trong mùa xuân cũng giúp sức khỏe sinh sản tốt hơn, dễ dàng thụ thai tự nhiên và thụ tinh ống nghiệm.

Quan niệm này cũng được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới chứng minh bằng khoa học. Một nghiên cứu tại Israel, tác giả Nathan Rojansky, MD và các đồng nghiệp ghi nhận tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm (IVF) thành công cho những vợ chồng vô sinh hiếm muộn thay đổi theo mùa. Phôi thai được thụ tinh trong mùa xuân có chất lượng cao nhất, tỷ lệ thụ tinh lên đến 75%, cao hơn 5% so với tỷ lệ trung bình. Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) tỷ lệ thụ tinh thành công luôn cao, lên đến 80%.

Do đó nhiều người dân có tâm lý bắt đầu đến IVF Tâm Anh khám và điều trị hiếm muộn từ mùa Đông – Xuân, mục tiêu lý tưởng chuyển phôi trong mùa Xuân và sinh con khỏe mạnh trong mùa Thu.

Theo BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc Trung tâm IVF Tâm Anh TP.HCM, hệ thống IVF Tâm Anh đã được tái thẩm định lại chỉ số RTAC là chỉ số quản lý chất lượng cao nhất trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản hiện nay tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với trang thiết bị công nghệ hiện đại hàng đầu, chiến lược “kiềng ba chân” điều trị toàn diện vô sinh nữ – vô sinh nam – phòng lab nuôi cấy phôi hiện đại hàng đầu, và các chiến lược điều trị cá thể hóa, gom trứng, gom phôi nhiều chu kỳ đã giúp hàng nghìn bệnh nhân được điều trị thành công, sinh con “chính chủ” khỏe mạnh. Hầu hết, họ là những trường hợp khó như lớn tuổi, suy giảm dự trữ buồng trứng, bệnh lý đi kèm phức tạp, thất bại chuyển phôi nhiều lần tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trước đó.

BS.CKI Châu Hoàng Phương Thảo tại chương trình

Riêng trong điều trị vô sinh nam, ThS.BS Lê Đăng Khoa, Trưởng đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF Tâm Anh TP.HCM cho biết, các bác sĩ thường xuyên tiếp nhận những trường hợp vô sinh nam, tình trạng nghiêm trọng nhất là không có tinh trùng, được chỉ định thực hiện IVF từ nguồn tinh trùng hiến tặng từ các bệnh viện trước đó. Với thiết bị, công nghệ hiện đại, điển hình là hệ thống kính vi phẫu micro-TESE, giúp bác sĩ thao tác chính xác, tìm thấy tinh trùng nhanh hơn với tỷ lệ lên đến 80%, giúp giảm thời gian mổ và nằm viện hậu phẫu, nhanh hồi phục. Các thiết bị như máy siêu âm hiện đại giúp bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Trong điều trị IVF, hệ thống lab nuôi cấy phôi giữ vai trò đặc biệt quan trọng, được ví như trái tim của cả trung tâm hỗ trợ sinh sản. Phòng lab tại IVF Tâm Anh được đầu tư công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới như hệ thống tủ nuôi cấy phôi có camera quan sát liên tục tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thủy tinh hóa trong lưu trữ tinh trùng/ trứng/ giao tử cho tỷ lệ sống sau rã đông đến 99%. Đặc biệt, đội ngũ chuyên gia tay nghề cao, tận tâm tăng cao tỷ lệ “se duyên” thành công cho trứng và tinh trùng.

“Chúng tôi được đầu tư trang thiết bị, công nghệ tiên tiến hàng đầu, đồng thời luôn luôn cải tiến về mặt chuyên môn, cập nhật những phác đồ điều trị mới nhất, hữu ích nhất và cá thể hóa điều trị phù hợp với từng người bệnh, cho hiệu quả điều trị cao nhất”, bác sĩ Khoa nhấn mạnh.

ThS.BS Lê Đăng Khoa tại chương trình

Theo bác sĩ Khoa, nam giới vô sinh có thể do rất nhiều nguyên nhân như bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, biến chứng của bệnh quai bị, di truyền, lối sống hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, tiếp xúc các hóa chất độc hại, chấn thương, thói quen để laptop trên đùi và điện thoại trong túi quần… Khả năng sản xuất tinh trùng ở nam giới cũng dễ bị tác động bởi điều kiện nhiệt độ. Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao có thể khiến tinh hoàn suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Tương tự như vậy, nồng độ tinh trùng có thể giảm tới 32% sau khi một người đàn ông bị sốt.

Tình trạng suy giảm khả năng sinh sản của nam giới có thể được nhận biết rõ trên xét nghiệm tinh dịch đồ với các thông số thể tích tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng vận động của tinh trùng dưới các mức trung bình, thậm chí không có tinh trùng.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo thêm, trong điều trị hỗ trợ sinh sản, tuổi tác đóng vai trò rất quan trọng, bởi theo thời gian khả năng sinh sản của nam và nữ giới đều suy giảm đến khi cạn kiệt hoàn toàn. Nữ giới sau 35 tuổi và nam giới sau 45 tuổi bắt đầu suy giảm các chức năng sinh sản, và tốc độ suy giảm tăng nhanh hơn so với trước đó.

Khám và điều trị càng sớm giúp giảm những khó khăn, tỷ lệ thành công cao hơn, bệnh nhân sớm có con và sinh con khỏe mạnh. Do đó, những vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn 2-3 lần/ tuần nhưng chưa có con sau một năm kết hôn (hoặc sau 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi) nên khám và điều trị với phác đồ phù hợp.

Hoài Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *