Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định trích số tiền 37,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2009 để hỗ trợ kinh phí bơm, tát nước chống ngập úng cho 11 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Theo quyết định trên, tỉnh Đồng Tháp là địa phương được hỗ trợ nhiều nhất – 11,5 tỷ đồng, kế đến là Thành phố Cần Thơ 4 tỷ; các tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Bạc Liêu mỗi tỉnh 3 tỷ; các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau mỗi tỉnh được hỗ trợ 2 tỷ đồng.

Theo lịch thời vụ của Bộ NN-PTNT, vùng ĐBSCL sẽ xuống giống vụ ĐX 2009-2010 trong khoảng thời gian 2 tháng, bắt đầu vào đầu tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 12/2009, đảm bảo đồng loạt né rầy. Do đó, hầu hết các địa phương đang tích cực chuẩn bị xuống giống cho đúng lịch thời vụ.
Về cơ cấu giống lúa cho vụ Đông Xuân 2009-2010, các nhà khoa học khuyến cáo các địa phương nên chọn khoảng 4-5 giống chủ lực chất lượng cao và một vài giống bổ sung triển vọng cho mỗi tiểu vùng. Riêng từng loại giống lúa không gieo sạ vượt quá 20% diện tích của vùng. Ngoài ra, đối với các giống lúa có phẩm cấp gạo thấp như IR 50404, OM 576 nên hạn chế ở mức dưới 15% diện tích. Tùy vào điều kiện địa lý mà các địa phương có sự lựa chọn, khuyến cáo nông dân sử dụng giống cho phù hợp. Theo khuyến cáo chung, nông dân nên chọn các giống lúa có thời gian sinh trưởng dưới 100 ngày, có khả năng thích nghi rộng, năng suất cao, phẩm chất gạo tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Theo các nhà khoa học, để có một vụ lúa bội thu, ngoài việc lựa chọn giống tốt, nông dân cần có biện pháp canh tác tốt như áp dụng phương pháp 3 giảm 3 tăng, 5 giảm một phải… Bên cạnh đó, còn có mô hình cánh đồng lúa “4 tốt” gồm đất tốt, giống tốt, quản lý cây trồng tốt và sản phẩm tốt do Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu, xây dựng và đang được triển khai áp dụng ở một số địa phương.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *