Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 20 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân, huyện Tam Bình lần đầu tiên tổ chức họp mặt gần 70 cán bộ tham gia ngành Công trường và ngành Quân y trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1960 – 1975). Ông Huỳnh Văn Tài, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ đến dự.

Tháng 9/1960, huyện uỷ Tam Bình chính thức thành lập đơn vị Công trường làm nhiệm vụ sửa chữa, tái chế lại các loại vũ khí thu được từ phía địch để phục vụ trở lại công cuộc kháng chiến của dân tộc. Tuy không trực tiếp chiến đấu với kẻ thù nhưng các các bộ, chiến sĩ đơn vị Công trường đã nhiều lần trực tiếp đẩy lùi các cuộc hành quân càn quét của địch và sản xuất ra nhiều loại vũ khí cung cấp cho bộ đội ngoài trận tuyến đánh giặc.

Cũng trong năm 1960, Ban Quân y được thành lập với nhiệm vụ luôn túc trực chăm sóc, cứu chữa và bảo vệ an toàn thương binh, bệnh binh ngay trong lòng địch. Có những trận đánh, đơn vị phải tiếp nhận cứu chữa, chăm sóc trên 130 thương, bệnh binh. Tuy trang thiết bị thô sơ và thiếu thuốc điều trị nhưng đơn vị vẫn dựa vào dân xây dựng mạng lưới tiếp tế thuốc và lương thực nuôi dưỡng, giúp thương, bệnh binh phục hồi sức khoẻ để tiếp tục chiến đấu.

Chỉ tính từ năm 1960 đến 1975, trong 2 đơn vị Công trường và Quân y huyện Tam Bình đã có 65 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, có người được truy tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều người mang thương tật suốt đời. Nhiều cán bộ trong 2 đơn vị trước đây giờ là lãnh đạo cấp tỉnh, huyện và gần 100 cán bộ đã trở về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn giữ được bản chất truyền thống tốt đẹp của người lính cụ Hồ.

Lê Sáu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *