Thời gian qua, ở tỉnh Vĩnh Long xuất hiện khá nhiều mô hình chăn nuôi mới như nuôi trăn, nuôi ếch, nuôi dông, nuôi gà HơMông… Đặc biệt gần đây, một số hộ còn nuôi thử nghiệm thành công gà sao, giống gà có nguồn gốc từ loài chim trĩ hoang dã.

Gà sao

Thông thường, một đàn gà sao 5 tháng tuổi có trọng lượng mỗi con đạt khoảng 1,6 kg. Do có nguồn gốc từ gà rừng nên gà sao khá dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là lúa, tấm, rau cỏ. Đặc biệt, gà sao rất thích lục bình và chuối cây băm nhỏ. So với gà nòi hay gà Tàu thả vườn, gà sao dễ nuôi và có tốc độ lớn nhanh hơn.

Bên cạnh việc tăng trọng nhanh, gà sao còn có sức đề kháng rất cao trước những thay đổi của thời tiết. Do vậy, tỷ lệ hao hụt cũng không đáng kể. 

Không chỉ tăng trọng nhanh, kháng bệnh tốt, gà sao còn có chất lượng thịt khá thơm ngon và săn chắc, không thua gì gà nòi.

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim. Sau 7 tháng, gà bắt đầu cho trứng và bình quân mỗi con mái có thể đẻ từ 20 – 30 trứng. Do gà sao ấp trứng, nuôi con rất vụng nên người chăn nuôi thường sử dụng máy ấp trứng để nhân rộng đàn.

Với những tính năng vượt trội như dễ nuôi, có sức đề kháng cao và thịt chắc, thơm ngon, gà sao sẽ là đối tượng chăn nuôi mới của bà con nông dân Vĩnh Long trong thời gian tới.

Hồ Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *