Quan hệ giữa Italy và Liên minh châu Âu (EU) đã trở nên căng thẳng sau khi cả hai bên chỉ trích nhau về vấn đề người nhập cư trái phép bằng đường biển.
 

Thuyền chở người nhập cư trái phép được hải quân Italy phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Sicily ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, căng thẳng bùng lên sau khi Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano cảnh báo sẽ để "những người nhập cư tự do tràn vào châu Âu" hoặc "Italy sẽ trở thành nhà tù khổng lồ giam giữ người nhập cư" nếu như EU không cùng Italy giải quyết tình trạng người nhập cư trái phép bằng đường biển đổ vào nước này ngày một nhiều.

Đáp lại, ông Michele Cercone, người phát ngôn của Ủy viên phụ trách vấn đề nhập cư của EU Cecilia Malmstrom, tuyên bố "Italy có quyền nói gì thì nói."

Ông này cũng khẳng định rằng EU luôn hợp tác đầy đủ và "sẵn sàng lắng nghe," nhưng không thể thay thế Chính phủ Italy trong việc giải quyết những khó khăn này.

Bình luận về tuyên bố đáp trả này của EU, ông Alfano cho rằng đấy là những lời nói mang tính "khiêu khích và kì cục."

Theo Bộ trưởng Alfano, EU cần cung cấp cho Italy hỗ trợ nhân đạo ở châu Phi trước khi họ lên tàu hướng đến châu Âu, EU cần thực hiện việc tuần tra và cứu hộ trên biển thông qua cơ quan về biên giới của khối là Frontex và trụ sở của cơ quan này nên được đặt ở Italy.

Sự việc này xảy ra sau khi một chiếc tàu chở đầy người nhập cư trái phép bị đắm ở ngoài khơi Địa Trung Hải, cách điểm gần nhất của Lybia 40km và của Italy 185km, khiến 17 người thiệt mạng.

Các lực lượng bảo vệ bờ biển của Italy đã đưa tàu cứu hộ đến cứu, vớt được 206 người. Nhưng theo nhà chức trách Italy, hơn 200 người vẫn đang được cho là mất tích và có thể đã chết. Đây là vụ chìm tàu thứ hai trong hai ngày liên tiếp.

Trước đó, hôm 11/5, hơn 40 người, chủ yếu là đến từ Bắc Phi, đã thiệt mạng ở ngoài khơi Lybia khi tàu của họ chìm trên đường vượt biển sang châu Âu.

Hồi tháng 10/2013, hai vụ đắm tàu đã xảy ra ở gần đảo Sicilia của Italy, khiến 400 người nhập cư thiệt mạng. Sau thảm họa đó, Italy đã khởi động chương trình "Mare Nostrum", với sự phối hợp của các lực lượng hải quân, không quân và cảnh sát biển nhằm cảnh báo và cấp cứu các tàu chở người nhập cư khi họ phát hiện thấy trên biển.

Chương trình này tiêu tốn của Italy mỗi tháng gần 10 triệu euro, nhưng đã cứu được hàng nghìn người nhập cư gặp nạn trên biển.

Tuy nhiên, theo ông Alfano, Italy đang đứng trước tình trạng quá tải ở các trại tiếp nhận và nguồn kinh phí trên không đủ để trang trải cho việc tiếp nhận họ nữa.

Kể từ năm đến nay, số lượng người nhập cư đến Italy qua các con tàu rời Bắc Phi đã tăng đột biến, lên tới hơn 36.000 người và còn có thể tăng tiếp trong thời gian tới, khi thời tiết tốt hơn.

Hôm 12/5 vừa qua, Thủ tướng Italy Matteo Renzi cũng đã kêu gọi EU cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhập cư mà Italy đang đối mặt.

Ông nói EU không thể cứ cứu những ngân hàng và để những cái chết tiếp tục xảy ra trên biển./.

Theo (Vietnam+)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *