Giới chức Indonesia ngày 04/12 đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java phun trào dữ dội vào sáng sớm cùng ngày.

Ảnh minh họa

Theo kênh truyền hình Kompas của Indonesia, chính quyền địa phương đã bắt đầu cho sơ tán những người dân sống gần núi lửa Semeru ở tỉnh Đông Java. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên di chuyển tới các khu vực trong vòng bán kính 5 kilomet tính từ núi lửa và cách xa các bờ sông 500 mét do nguy cơ các dòng dung nham trào xuống.

Trước đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cũng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau khi ngọn núi lửa này phun trào dữ dội. Theo JMA, sóng thần có thể ập vào bờ biển các đảo Miyako và Yaeyama thuộc tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Núi lửa Semeru cao 3.676 mét so với mực nước biển, và nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 850 kilomet về phía Đông Nam. Cách đây 1 năm, núi lửa này đã phun trào mạnh khiến nhiều người thiệt mạng.

Với 142 ngọn núi lửa, Indonesia hiện là quốc gia có số dân sống trong phạm vi gần núi lửa nhiều nhất trên thế giới với khoảng 8,6 triệu người./.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *