Ngày 08/11, các cử tri Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống năm 2022. Đây được đánh giá là một kỳ bầu cử vô cùng quan trọng, có nhiều tác động tới chính trường Mỹ trong thời gian tới.

Ảnh minh họa

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức dựa theo việc chia lại khu vực bỏ phiếu sau đợt tổng điều tra dân số năm 2020 tại Mỹ. Trong cuộc bầu cử này, cử tri sẽ bầu lại toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 1 phần 3 số ghế của Thượng viện và 36 ghế thống đốc các bang. Trong đó, việc bầu lại các nghị sĩ Quốc hội là quan trọng nhất.

Tại Hạ viện, đảng Dân chủ hiện đang nắm quyền kiểm soát với 220 ghế đại biểu so với 212 ghế của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, khoảng cách 8 ghế có thể sẽ thay đổi khi toàn bộ 435 ghế hạ nghị sĩ sẽ được bầu lại. Trong khi đó, tại Thượng viện, tình thế đang rất sít sao khi đảng Dân chủ giữ 50 ghế và đảng Cộng hòa giữ 50 ghế.

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này được đánh giá là thước đo về sự ủng hộ của người dân đối với Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ. Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, Đảng Cộng hòa có nhiều khả năng giành quyền kiểm soát Hạ viện. Nếu kịch bản này xảy ra, việc thông qua các chính sách của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong 2 năm tới sẽ gặp nhiều khó khăn./.

Minh Thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *