Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay đã có cuộc gặp trực tiếp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại tỉnh Siem Reap, Campuchia, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng
Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder, Bộ trưởng Lloyd Austin và Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã thảo luận về tầm quan trọng của “việc đối thoại thực chất nhằm giảm thiểu rủi ro chiến lược và tăng cường an toàn trong các hoạt động”. Hai bộ trưởng nhất trí Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác với nhau để đảm bảo “cạnh tranh không dẫn đến xung đột”. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng tìm cách thức nối lại một số cơ chế và đối thoại giữa quân đội hai nước để “kiểm soát sự cạnh tranh một cách có trách nhiệm”. Một quan chức Mỹ cho biết cuộc đối thoại kéo dài 90 phút này diễn ra một cách “hiệu quả và chuyên nghiệp”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cho biết cuộc gặp diễn ra “thiết thực và mang tính xây dựng”. Theo đó, hai bên nhìn nhận quân đội của hai nước nên nghiêm túc thực hiện sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được, duy trì liên lạc và tiếp xúc, cũng như tăng cường quản lý khủng hoảng.
Ngoài quan hệ song phương, hai bộ trưởng cũng thảo luận nhiều vấn đề khác như xung đột Nga-Ukraine, các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *