Nạn hạn hán ở Australia đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với lĩnh vực nông nghiệp. Tình trạng trên đã kéo dài trong nhiều tháng qua khiến cho nông dân Australia phải đón nhận các mùa thu hoạch trắng tay.

Nắng nóng kéo dài đã khiến cho các cánh đồng khô héo và các trang trại mất dần gia súc.

Ông Ian Mason, một nông dân làm ruộng sống lâu năm ở miền Nam Australia đang phải đối diện với những khó khăn mà các thế hệ cha và ông của ông chưa từng thấy. Ông cho biết:

Mỗi năm chúng tôi cần tới lượng mưa 450 mm mới có thể canh tác tốt các cánh đồng lúa. Tuy nhiên, năm nay tình trạng hạn hán kéo dài khiến chúng tôi mất trắng các vụ mùa.

Ông Ian Mason, một nông dân làm ruộng sống lâu năm ở miền Nam Australia đang phải đối diện với những khó khăn mà các thế hệ cha và ông của ông chưa từng thấy.

May mắn là trước khi bước vào mùa hạn hán, ông Mason đã thu hoạch được 2 ngàn tấn gạo, tuy nhiên bấy nhiêu chỉ bằng 10% sản lượng mà ông cung cấp cho thị trường hàng năm. Về tưới tiêu, một hecta ruộng lúa cần ít nhất 12 triệu lít nước trong khi một hécta ruộng của ông chỉ nhận được 2/5 lượng nước trên.

Các cánh đồng lúa của ông ngày càng bị thu hẹp dần và chuyển thành các cánh đồng cỏ khô. Các nhà máy xay xát lúa gạo cũng không còn tấp nập xe vận chuyển như trước đây. Hơn 300 công nhân làm việc ở các nhà máy này đang lâm vào tình trạng thất nghiệp. Tình trạng hạn hán kéo dài ở miền Nam Australia đã khiến cho nhiều cư dân trong vùng phải rời bỏ quê hương để tìm việc ở các hầm mỏ phía Tây nước này. Theo trung tâm nghiên cứu khí tượng thủy văn Australia, đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ 12 năm qua.

Quốc Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *