Hoành tráng, cuồng nhiệt, đầy màu sắc là những từ mà người dân Ấn Độ dùng để miêu tả lễ hội Rang Panchami vừa diễn ra ở miền Trung nước này. Đây được xem như sự kiện mở rộng của lễ hội Holi, hay còn được gọi là Lễ hội Sắc màu của người Hindu.


Lễ hội Rang Panchami được tổ chức ở 2 thành phố Bhopal và Ujjain thuộc bang Madhya Pradesh. Hàng ngàn người đã cùng nhảy múa, diễu hành theo đoàn xe rước tượng của các vị thần. Trên quãng đường đi qua, họ ném bột màu khô và dùng súng nước có chứa dung dịch màu để bắn vào nhau.


“Lễ hội Rang Panchami rất hoành tráng và cuồng nhiệt. Lễ hội này đã được tổ chức từ lâu đời. Mọi người từ nhiều địa phương khác đến đây để cùng chơi đùa với bột màu, nước và bóng bay.”
Lễ hội Rang Panchami được tổ chức nhằm xua đuổi ma quỷ, những điều xấu xa trong cuộc sống và ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác. Theo tiếng địa phương, Rang có nghĩa là màu sắc, còn Panchami là thứ 5. Lễ hội này được tổ chức vào ngày thứ 5 sau Lễ hội Sắc màu Holi, đánh dấu sự kết thúc của mùa Đông và khởi đầu của mùa Xuân ở Ấn Độ.

Bảo Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *