Người dân làm thủ tục khai thuế tại Chi cục Thuế TP HCM. Ảnh: TNLinh.

Chị Đỗ Thị Tuyết, 55 tuổi, ở Hà Giang cho biết, vợ chồng chị vừa bán ngôi nhà tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), ngôi nhà duy nhất của gia đình, để về ở chung với mẹ. Khi chị đến phòng đăng ký đất và nhà quận Hoàng Mai làm thủ tục sang tên cho người mua thì cơ quan này yêu cầu chị phải kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân 2% trên giá trị chuyển nhượng. Đây là một trong những vướng mắc được gửi đến cuộc giao lưu trực tuyến. “Vậy tôi phải làm gì trong trường hợp này? Đề nghị cơ quan thuế trả lời và hướng dẫn tôi các thủ tục tiếp theo”, chị Tuyết đặt câu hỏi.

Ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng Ban Quản lý thuế TNCN, Tổng cục Thuế giải đáp: "Theo quy định, cá nhân chuyển nhượng bất động sản là nhà ở đất ở duy nhất thì thuộc đối tượng được miễn thuế TNCN".

Trả lời câu hỏi của bạn Hải Anh (Bình Thuận), "để chứng minh người phụ thuộc, thì cần hồ sơ gì?", ông Nguyễn Huy Trường cho biết, ngoài bản sao hộ khẩu hoặc một trong các giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha, mẹ (hoặc vợ chồng, con cái), người có thu nhập không phải yêu cầu bất cứ một cơ quan nào xác nhận về điều kiện của người phụ thuộc.

Tuy nhiên, ông Trường cũng lưu ý: “Mặc dù là tự khai và chịu trách nhiệm về người lệ thuộc, nhưng nếu khai không đúng, cơ quan thuế khi kiểm tra mà phát hiện, cá nhân đó sẽ bị xử lý về hành vi trốn thuế”.

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm khác là tiếp tục thu hay không thu thuế TNCN của người lao động. Ông Vũ Văn Trường, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế trả lời: "Doanh nghiệp không phải khấu trừ nhưng phải tính số thuế của cá nhân để khai với cơ quan thuế. Việc miễn số thuế TNCN đã được giãn hay không do Quốc hội quyết định và trên cơ sở này, Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn thực hiện".

Cùng chung mối quan tâm này, anh Nguyễn Việt Hoàng (Hà Nội) hỏi: "Khoản thuế TNCN đơn vị chi trả thu nhập đã khấu trừ của người lao động và nộp vào Ngân sách Nhà nước quý I/2009 có được hoàn lại không?". Theo ông Vũ Văn Trường, đơn vị chi trả làm thủ tục thoái trả, nếu đã nộp ngân sách thì ngân sách sẽ hoàn lại để trả cho người có thu nhập.

Theo Bảo Nguyên (Đất Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *