Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành công văn chỉ đạo chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các Công văn chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Trong đó chú ý thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân xử lý nghiêm theo quy định nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tất cả người dân tập trung cho việc phòng, chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng người dân, các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

2. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trong công tác phòng chống dịch; luôn bình tĩnh, sáng suốt bám sát thực tế, tích cực, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh, quản lý cư trú. Các ngành, các cấp, các địa phương tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài, đảm bảo quản lý trong việc cách ly và giám sát sau cách ly theo đúng quy định, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong quá trình thực hiện cách ly; xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định của pháp luật.

3. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, sự kiện,… ); trường hợp tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Quản lý chặt các loại hình kinh doanh tập trung đông người, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ cao lây lan dịch dịch COVID-19 (như: karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử,… ). Thực hiện tạm đình chỉ hoạt động, nếu các cơ sở này không tuân thủ chặt chẽ quy trình và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

4. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, theo dõi sức khỏe 14 ngày đối với các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ những người đang được quản lý, theo dõi tại nhà ra cộng đồng; nơi nào thiếu trách nhiệm để xảy ra trường hợp lây nhiễm ra cộng đồng thì người đứng đầu tập thể và cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

CHỦ TỊCH UBND TỈNH CHỈ ĐẠO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

5. Yêu cầu tất cả các người dân khai báo y tế trên trang tờ khai điện tử tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng Vietnam Health Declaration trên thiết bị smartphone; đồng thời, hạn chế đi khỏi nơi cư trú nếu không thật sự cần thiết.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên và người lao động khác, nhất là thực hiện khai báo y tế sau dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của người dân trên địa bàn quản lý.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan ban ngành có liên quan tùy nhiệm vụ  thực hiện  tốt công tác chủ động phòng chống dịch, trong đó Sở Y tế tiếp tục rà soát, khẩn trương triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, nâng cao công suất và năng lực xét nghiệm; chủ động trong việc tầm soát, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chuẩn bị các phương án và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới trên địa bàn, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra. Chủ động trong việc tiếp nhận và tiêm vắc xin theo số lượng phân bổ và hướng dẫn của Bộ Y tế, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc phân bổ và tiêm vắc xin.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan đảm bảo an ninh, an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Chủ động phối hợp với các ngành, các đơn vị có liên quan đề xuất, tham mưu UBND tỉnh tạm dừng các hoạt động không thiết yếu và các hoạt động không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong trường hợp cần thiết theo công điện của Bộ Y tế về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cũng yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định pháp luật, đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan trung ương trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường trách nhiệm trong chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe Nhân dân trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với Thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện nếu lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *