Không giống như trà tươi, để đảm bảo chất lượng của trà khô, cần chú ý giữ trà tránh xa không khí, sức nóng, ánh sáng và hơi ẩm, vì đây là những yếu tố có thể làm giảm sút chất lượng trà, khiến trà nhanh hỏng hoặc mốc.

Ảnh: Shutterstock

 

Dùng hộp thủy tinh, gốm, sứ

Trà rất dễ hút ẩm và hút mùi, nên việc bảo quản trà phải cẩn thận để tránh trà bị ô xy hóa, làm giảm độ ngon của trà.

Chất liệu lý tưởng nhất để đựng trà là các hũ thủy tinh, gốm, sứ, nhôm hoặc thiếc không có mùi. Các loại hũ này nên có nắp đậy thật kín để tránh không khí tiếp xúc với trà nhiều. Tốt nhất nên dùng hũ có một lớp roăng cao su ở miệng để đảm bảo hũ kín khí.

Lưu ý, không nên đựng trà trong các hộp nhựa bởi trà sẽ bị ám mùi nhựa, làm ảnh hưởng đến hương vị, rất khó uống.

Hộp đựng trà phải tối hoặc mờ đục và kín hơi, tránh để ánh sáng hay không khí lọt vào. Sau mỗi lần dùng, phải đậy nắp thật kín.

Bảo quản nơi tối, mát và khô

Ánh sáng và độ ẩm được xem là kẻ thù lớn nhất của trà khô. Nơi bảo quản trà tốt nhất là tủ bếp. Tủ bếp thường ít ánh sáng và nhiệt độ luôn ổn định, không bị thay đổi theo thời tiết.

Ngoài ra, cần lưu ý không nên để trà ở gần bếp lò vì hơi ẩm và sức nóng sẽ gây hại cho trà. Tủ lạnh cũng không phải là chỗ thích hợp để bảo quản trà.

Không để trà khô đã được ướp hương chung với trà chưa ướp, chúng sẽ bị lây mùi của nhau. 

Nguồn: Cẩm Nhung  (Shutterstock / TNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *