Đào được cờ dal nếu không biết xử lý, chỉ cần mấy giây sau, thân nó biến thành màu xám tro. Khi đào được nó, phải nhanh chóng dùng tay phải nắm đầu, tay trái dùng móng tay xé khúc cuối da đuôi ra và dùng tay phải rảy mạnh, phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng. Gom đủ số, mang cờ dal xuống suối rửa rạch.
Chế biến cờ dal, không cần dầu ăn, người ta bắc soong lên bếp cho nóng, cho nó vào khuấy đều, mỡ từ cờ dal tươm ra, đủ để nấu chín, chỉ cần nêm muối hay bột nêm vừa đủ là được… Nhưng ngon nhất là cờ dal xào với đọt non của cây thiên niên kiện (pờ vân), thêm ít bột nghệ, gia vị.
Cờ dal xào với đọt cây thiên niên kiện là món ăn truyền thống, hấp dẫn của đồng bào Cơ Tu. Hiện nay, một số người Kinh đã biết thưởng thức món ăn dân dã và ngon miệng này.
Theo sgtt