Cá lau kiếng nướng chấm mắm mêm. Nguồn: SGTT

Từ khi cá lau kiếng sinh sôi nảy nở nhiều ở vùng nước ngọt như Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng… nhiều bà nội trợ đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu nhiều món ăn từ cá lau kiếng như nấu chua, hầm sả, kho tương… đặc biệt là cá lau kiếng nướng chấm mắm nêm.

Để có món cá nướng, trước hết làm sạch cá, mổ ruột bỏ, lấy trứng cá nhẹ tay khỏi vỡ, cá lau kiếng đa số con nào cũng có hai bọc trứng. Để nguyên con cá đem nướng, cho lửa vừa, xoay trở cho cá chín đều, đến khi cá chín dậy mùi thơm, gỡ lớp da dày bỏ đi. Món ăn này dùng bánh tráng kẹp thịt cá với bún, cuốn rau sống và chấm nước đặc biệt – đó là nước mắm nêm chung với khóm xắt nhuyễn. Cho cuộn bánh vào miệng nhẩn nha nhai, thịt cá tươi ngọt, rất dai và thơm hòa lẫn với mùi thơm của các loại rau, vị cay mặn dịu dàng của mắm nêm hòa lẫn với khóm, ớt. Ăn hoài không biết ngán, vừa ngon miệng vừa no bụng mà vẫn chưa no miệng.

Hiện nay, đa số các loại cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên thịt mềm, bủng và không ngọt. Cá lau kiếng hội đủ điều kiện của cá thiên nhiên, thịt tươi ngọt, dai và rất thơm, giá cả thật bình dân 10 ngàn đồng/ký. Về Cần Thơ, gặp dịp giở nò, giở bè thì cá lau kiếng tha hồ, có nơi thu hoạch 500 – 700 ký cá lau kiếng, hoặc gọi chiếc xuồng chài cá trên sông hỏi mua cá lau kiếng đem về thưởng thức.

Theo sgtt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *