Nói tới An Giang là người ta nghĩ ngay tới bốn “danh ngư”: cá hô, cá bông lau, cá linh và cá tra (hoặc cá ba sa) bởi phần lớn những món ngon, đặc sản của vùng đất này đều được chế biến từ chúng.

Tương truyền, cá hô có con lớn tới vài trăm ký, thịt săn chắc, ngon ngọt hơn cả thịt gà. Nhưng con cá bông lau ở Vàm Nao (An Giang) cũng là “kỳ tích” trong làng ẩm thực. Món ăn từ cá bông lau sẽ “tột đỉnh” ngon khi chế biến từ những con nặng gần chục ký trở lên. Để hoàn thành món ăn từ con cá bông lau, trước hết cần phải nắm vững bí quyết cạo nhớt. Cạo sao cho cá sạch hết mùi tanh nhưng vẫn phải giữ được mùi thơm đặc trưng của con cá nước ngọt khổng lồ là bí quyết chỉ có dân lành nghề “thợ đám” địa phương mới nắm được. 
 

 

Món ngon từ cá hô.

Vào mùa, chợ An Giang tràn ngập cá bông lau. Cá tươi rói, không cần ướp nước đá, bán cho lái bổ đi các nơi. Giá loài cá này mỗi kg dao động khoảng 50.000-70.000 đồng. Cá bông lau cắt ra khứa nào cũng lớn, cỡ bề ngang bằng bắp vế, chế biến thành món gì cũng đều khoái khẩu. Canh chua cá bông lau mới là độc chiêu khiến khách phương xa một khi được nếm thì mê mẩn, hoài nhớ khôn nguôi. Cá bông lau kho nhạt hay mặn đều ngon, làm tăng hương vị bữa ăn, còn khi đem ướp muối sả chiên tươi lại càng ngon hơn nữa.

Món nào chế biến từ thịt cá bông lau cũng khiến người ta gắp “oằn đũa”, ăn tới “nặng bụng” không hay. Có thể nói, cá bông lau là một loại cá ngon độc đáo, xếp sau danh ngư cá cháy đã chìm khuất trong đời sống ẩm thực vùng hạ lưu sông Hậu từ hơn nửa thế kỷ qua. 

 

Cá linh nấu chua

Mùa nước nổi là mùa cá linh kéo đến nhiều ở sông rạch An Giang. Cá linh non nấu me non trong lẩu chấm bông súng, bông điên điển đầu mùa càng ăn càng sảng khoái. Cá linh cuối mùa thường rất to, xương đã cứng, đem kho cùng mía và nước dừa tươi thì tuyệt vời. Kho món này phải dùng nồi đất (kho nồi áp suất mất mùi) trên ngọn lửa liu riu gần nửa ngày mới “được phép” dọn lên mâm. Món này phải ăn kèm hẹ, bông súng, rau nhút, bông điển điển, nếu thêm lá gừng lại càng “nhứt xứ”. Bạn sẽ cảm nhận vị béo bùi của cá, nhất là xương cá mềm tan trên mặt lưỡi, trong hương vị nồng cay của lá gừng. 

 

Cá bông lau chế biến được vô số món ngon.

Hiện nay cá ba sa, cá tra đã được vài xí nghiệp ở An Giang chế biến thành phi lê đông lạnh và khoảng 40 mặt hàng sơ chế trữ đông, trong đó có chả cá ba sa dùng để chiên hoặc hầm cùng khổ qua (mướp đắng). Rồi món chạo cá ba sa chỉ cần nướng bếp lửa là có mồi nhậu tức thì… Các sản phẩm nêu trên đều có mặt tại nhiều cửa hàng, siêu thị trong cả nước, đáp ứng nhu cầu ẩm thực của người dân, nhất là phục vụ tốt người nội trợ trong việc thực hiện bữa ăn cho gia đình.

Theo chudu24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *