Pháp là quốc gia rất xem trọng văn hóa ẩm thực. Người dân nước này rất quan tâm đến các dụng cụ đựng thức ăn. Vào thế kỷ 18, thành phố Limoges trở thành nơi chuyên sản xuất và cung cấp các loại đồ gốm sứ, nhất là dụng cụ đựng thức ăn cho các nhà hàng. Những sản phẩm ở đây luôn đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Ngay cả hoàng đế Napolepon cũng thích sử dụng các loại ly, tách, chén, dĩa được sản xuất ở Limoges.

Mỗi sản phẩm gốm sứ đều phải trải qua 2 lần nung. Ở lần nung lần thứ nhất, các sản phẩm thường được nung 24 tiếng đồng. 12 giờ đầu nung ở nhiệt độ 960 độ C, 12 tiếng đồng hồ sau sẽ giảm dần. Trong lần nung lần thứ 2, nhiệt độ trong lò là 1400 độ. Sau khi được nung lần thứ 2 ở nhiệt độ 1400 độ trong 24 giờ đồng hồ, sản phẩm mới được xem là hoàn tất. 

Gốm sứ sản xuất ở Limoges

Những miếng hoa văn sau khi ngâm trong nước nóng ít lâu sẽ được người thợ dán lên đồ gốm. Sau đó, họ mang các sản phẩm đã trang trí đi nung thêm 1 lần nữa. Lần nung này không phải để sản phẩm được sáng bóng, bền chắc mà mục đích là in hoa văn trang trí. 

Người Pháp, đặc biệt là người ở những thế kỷ trước rất thích bộ ria dài. Đàn ông xem bộ ria là sự quyến rũ của họ. Tuy nhiên, trong cuộc sống họ dễ gặp nhiều bất tiện, nhất là khi uống trà, cà phê. Thế là một loại tách giúp tránh làm dơ bẩn bộ ria ra đời. Nó được thiết kế có thêm một miếng gốm sứ che bớt phần môi trên. Nhờ vậy, bộ ria sẽ không bị dính thức uống. Những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, chất lượng ở Limoges rất thích hợp với phong cách bày trí và đựng thức ăn của các nhà hàng sang trọng.

Limoges là thành phố không chỉ nổi tiếng với nghề làm gốm sứ mà còn được biết đến với những món thịt bò đặc sắc. Món bò Carpaccio là món thịt bò sống, thái thật mỏng rồi rưới nhiều dầu ô liu vào cùng một ít nước chanh, phô mai, nấm và hành ngò. Bò Carpaccio là món ăn sống khi thịt còn lạnh. Vì vậy, thịt bò thường được cho vào tủ lạnh trước khi mang ra phục vụ thực khách. 

Món bò Carpaccio là món thịt bò sống, thái thật mỏng rồi rưới nhiều dầu ô liu

vào cùng một ít nước chanh, phô mai, nấm và hành ngò

Trong lúc thưởng thức các món thịt bò, bạn nhất định phải uống một ít rượu vang thì bữa ăn mới hoàn hảo. Pháp là đất nước chuyên sản xuất ra các loại rượu vang danh tiếng thế giới. Nếu đến đây dùng món ngon mà không thưởng thức cùng với rượu vang thì quả là điều đáng tiếc.

Gia Nữ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *