Đến mùa lễ hội, người dân Nigeria lại cải trang thành các vị thần và diễu hành qua các xóm làng, với mong muốn đem lại niềm vui, sự may mắn và xua đuổi điều xấu.

Ở Enugu, Đông Nam Nigeria, người ta tin rằng, các vị thần, còn được gọi là Mmawu, bò ra từ các lỗ dưới mặt đất tham dự vào lễ hội của dân làng để mua vui hoặc trừng trị những kẻ xấu.

Trong lễ hội, người dân chơi các nhạc cụ dân tộc được làm từ thân cây. Chúng tạo ra những âm thanh hoang dã.

Các vị thần chia thành 2 loại – hiện hình và vô hình. Thần hiện hình tham dự vào các lễ hội truyền thống, thần vô hình ẩn mình trong làng xóm vào ban đêm. Trong ảnh là hình tượng thần Iga giữ trật tự xóm làng.

Ojionu – đối thủ của Iga là vị thần của bạo loạn và vô tổ chức. Biểu tượng có chiếc đầu giống cá sấu và thường mang theo gậy để đánh người.

Mặt nạ cảnh sát mang đến trò tiêu khiển cho đám đông.

Đối thủ của cảnh sát là thợ đào mỏ. Enugu, vào thời thuộc địa, là trung tâm sản xuất than của Nigeria. Cảnh sát và thợ đào mỏ thường đụng độ với nhau trong những cuộc khai thác than trái phép.

Vua và hoàng hậu – biểu tượng của tầng lớp xã hội thượng lưu.

Nữ thần Agbogho – biểu tượng của sắc đẹp và niềm vui. Mỗi nhân vật hóa trang có một điệu nhảy và âm nhạc riêng.

Các nhóm hóa trang thường là những tổ chức bí mật giấu mặt qua các mặt nạ và trang phục truyền thống. Đến mùa lễ hội, hàng trăm nhân vật hóa trang lại ùa vào các thị trấn.

Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *