Đảo Corse (thuộc nước Pháp) và đảo Sardigna (thuộc Italia) tuy nằm rất gần nhau nhưng phong cảnh thiên nhiên, lịch sử văn hóa và hương vị phô mai của 2 nơi này lại có sự khác biệt khá lớn.

Corse là tên của một hòn đảo vô cùng xinh đẹp thuộc vùng biển Địa Trung Hải, nằm cách nước Pháp khoảng 170 km về phía đông nam. Nhờ sở hữu cảnh quan thơ mộng, hữu tình nên nơi đây thu hút rất đông du khách. Những cánh rừng xanh, đồi núi, làng mạc, bờ biển cát trắng … đều là những ấn tượng đẹp khi mọi người nghĩ về đảo Corse.
Nét đặc trưng nhất trên đảo Corse là những trạm gác do người Genova xây dựng vào thế kỷ 16 để canh phòng hải tặc. Khi kẻ thù xuất hiện thì lính gác sẽ báo động cho tất cả người dân trên đảo biết để cùng hợp sức đối phó. Trên đảo Corse có đến 67 trạm gác như thế này.

Phong cảnh tuyệt đẹp trên đảo Corse

Hòn đảo xinh đẹp này có phô mai – loại đặc sản mà không ít du khách khi đến đây đều muốn thưởng thức. Không giống như phô mai ở nhiều nơi khác trên thế giới được làm từ sữa bò, phô mai truyền thống của đảo Corse được làm chủ yếu từ sữa dê và sữa cừu, mang hương vị rất đặc trưng. Phô mai được người dân trên đảo làm theo phương thức thủ công truyền thống với quy mô nhỏ lẻ nên số lượng chỉ có hạn. Nét đặc trưng nhất của phô mai của đảo Corse là kích thước bánh nhỏ.

Phô mai tươi Brocciu

Loại sản phẩm mà bạn nên thưởng thức khi đến đảo là phô mai tươi Brocciu. Nét đặc trưng của phô mai tươi nói chung và phô mai Brocciu nói riêng là mềm mịn và có vị rất thanh. Phô mai Brocciu được dùng trong nhiều món ăn. Trong đó, món quen thuộc nhất ở đảo Corse là bánh trứng phô mai.

Bánh trứng làm từ phô mai Brocciu

Phong cảnh trên đảo Sardigna đẹp không kém đảo Corse nhưng đồi núi ít và thấp hơn. Lịch sử chế biến phô mai ở đảo Sardigna đã có từ thời kỳ đồ đồng. Nhờ có những đồng cỏ rộng lớn nên nơi đây được xem là thiên đường chăn thả gia súc. Sản lượng phô mai ở đây còn nhiều hơn cả các vùng chuyên sản xuất phô mai ở Italia cộng lại. Loại phô mai chính tông của đảo Sardigna là phô mai Fiore Sardo. Nó chủ yếu được các hộ chăn nuôi gia súc chế biến nhỏ lẻ tại nhà.

Đảo Sardigna là 1 trong những vùng đất chuyên sản xuất phô mai từ sữa cừu và sữa dê, nhiều nhất là phô mai sữa cừu. Khoảng 80 % lượng phô mai Romano nổi tiếng bày bán ở thành phố Roma, Italia là được sản xuất ở hòn đảo này.

Phô mai sản xuất ở đảo Sardigna được làm từ sữa cừu và sữa dê

Ngày nay, các loại phô mai sản xuất ở đảo Sardigna được xuất khẩu đến rất nhiều nơi trên thế giới. Một trong số các sản phẩm chính tông của đảo này là phô mai Sano

Người dân trên đảo Sardigna rất hiếu khách. Họ rất sẵn lòng đãi khách những bữa tiệc nhẹ gồm rượu vang, bánh nướng, thịt hun khói và đặc biệt là phô mai.

Thanh Trúc
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *