Tham dự chương trình Hãy nghe tôi hát, nhạc sĩ Giao Tiên thoải mái chia sẻ về cuộc sống hiện tại cũng như ôn lại sự nghiệp sáng tác của mình.
Nhạc sĩ Giao Tiên xuất hiện tại buổi ghi hình cùng vợ là bà Xuân Hương. Dù đã cao tuổi, hai vợ chồng vẫn quấn quýt và chăm sóc nhau. Nam nhạc sĩ cho biết ông kết hôn năm 1967, có năm người con nhưng không ai theo nghệ thuật. Vợ của tác giả Lại nhớ người yêu thổ lộ dù đã đến tuổi bạc đầu nhưng bà vẫn xem Giao Tiên như “hoàng tử trong mơ”. Bà còn yêu ông vì sáng tác nhiều bài nhạc hay và hết lòng thương vợ cho đến tận tuổi già.

Tác giả ‘Lại nhớ người yêu’ trải lòng về sự nghiệp sáng tác của mình
Trước khi lấy bà Hương Xuân, vào năm 31 tuổi, nhạc sĩ Giao Tiên từng yêu một cô gái. Tuy nhiên, hoàn cảnh trắc trở, mối tình này không trọn vẹn. Vì thương nhớ người yêu, nhạc sĩ đã cho ra đời một chùm ba ca khúc nổi tiếng là Nhớ người yêu, Thương nhớ người yêu, Lại nhớ người yêu. Giao Tiên thú nhận “ông là người nhạc sĩ suốt đời đi thương nhớ” bởi chùm ca khúc ông viết vào năm 31 tuổi, chỉ cho một mối tình và chỉ dành riêng cho một người.
“Khi hai người yêu nhau mà hoàn cảnh không cho được sum họp, tôi nhớ thương rồi viết bài Nhớ người yêu. Nhưng sau đó xảy ra những tình huống khác làm cho mối tình thêm bi đát, tình yêu đó giằng xé ghê gớm nên tôi tiếp tục viết Thương nhớ người yêu. Nhưng rồi tôi vẫn tiếp tục nhớ người ấy sáng, trưa, chiều, tối và lại cho ra đời ca khúc Lại nhớ người yêu để thể hiện sự thương nhớ bất diệt”, nhạc sĩ Giao Tiên kể lại mối tình không trọn vẹn của mình.
Bên cạnh ba ca khúc nổi tiếng đó, nhạc sĩ Giao Tiên còn ghi dấu ấn với khán giả bởi những giai điệu ngọt ngào, đậm đà tình quê hương như Cô thắm về làng, Vó ngựa trên đồi cỏ non, Tình đẹp mùa chôm chôm… Trong Hãy nghe tôi hát, ông xúc động nhìn lại những bức ảnh thời trai trẻ. Người nhạc sĩ tài ba này bày tỏ niềm hãnh diện, hạnh phúc khi được đông đảo khán giả yêu thích.
Bày tỏ quan điểm của mình về việc ca sĩ trẻ trình diễn, nhạc sĩ Giao Tiên nói: “Thí sinh hát hay hát dở không thành vấn đề nhưng phải hát đúng lời, đúng nhạc. Các em sử dụng bài hát chính gốc thì tôi yên tâm, còn nếu lấy những bài hát trôi nổi trên mạng, sai lời, sai ý nghĩa, chệch đi tiết tấu là một điều đáng buồn”. Nhạc sĩ Giao Tiên cho biết thời gian qua, ông khó chịu khi nhiều ca sĩ thành danh sửa đi một số lời, hay tiết tấu trong nhạc của ông.
Nhạc sĩ Giao Tiên ngồi ghế giám khảo cùng ca sĩ Ngọc Ánh, Thái Châu
Cũng trong chương trình, tác giả Lại nhớ người yêu bồi hồi nhớ lại câu chuyện khiến ông ân hận nhất trong sự nghiệp sáng tác của mình. Nhạc sĩ kể: “Ngày xưa, một vài người bạn ghé thăm và tặng tôi những quyển thơ chép tay. Những bài thơ không có bút danh, tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi phổ năm, sáu bài thành nhạc như bài Hỏi vợ ngoại thành, Bến tương tư… mang đi trình làng, phát hành. Đến tận năm 2014, tôi mới tình cờ phát hiện ra nhà thơ ấy. Đây là điều ân hận của cuộc đời tôi”.
Nguồn: Thành Long ( TNO )

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *