Đến hẹn lại lên sóng, các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc Vietnam Idol, Sao Mai – Điểm hẹn, Ngôi sao Tiếng hát truyền hình, Tiếng ca học đường,… lần lượt diễn ra mà danh sách thí sinh đăng ký tham gia lên đến vài chục ngàn người. Thực tế sau những mùa tuyển chọn tài năng ca hát dành cho giới trẻ diễn ra khá rầm rộ, showbiz Việt vẫn ảm đạm, tài năng âm nhạc vẫn hiếm hoi.

Nhẵn mặt thí sinh

Vừa nhìn thấy một thí sinh nữ bước vào vòng thi tuyển giọng cuộc thi Vietnam Idol 2010, ca sĩ Siu Black tròn xoe mắt đầy vẻ ngạc nhiên: “Nhìn em quen quá. Năm ngoái em thi rồi phải không?”. Thí sinh nọ nở nụ cười duyên: “Dạ rồi ạ. Em muốn gặp lại chị”. “Ồ, thế thì chào mừng em”. Vốn là một trong những người đắt sô chấm thi, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ: “Có những thí sinh rất kiên trì. Từ cuộc thi nhỏ đến quy mô toàn quốc, họ đều tham gia dù ở cuộc thi nào họ cũng bị loại ngay từ vòng sơ tuyển”.

 

Các thí sinh biểu diễn trong cuộc thi Tiếng ca học đường 2010. Ảnh: C.T.V

Thực tế, đây là trường hợp khá phổ biến ở các cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc hiện nay bởi không hiếm những gương mặt cả chục lần đi thi hát nhưng vẫn chưa thỏa nguyện khát khao mình là người chiến thắng. Mai Tuấn Anh (23 tuổi) có kinh nghiệm 3 lần dự thi cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình (2007, 2008 và 2009), vừa bị loại tại cuộc thi Vietnam Idol 2010, trước đó cũng từng tham gia Vietnam Idol mùa thứ 2 (2007), nhiều lần thi cuộc thi tiếng hát phát thanh rồi các cuộc thi hát online như Pepsi Talent Show do Pepsi phát động, Không thử sao biết của Coca-Cola tổ chức,…

Đến nay, thành tích cao nhất của thí sinh này là lọt vào vòng 12 người phía Nam của cuộc thi Sao Mai – Điểm hẹn 2010. Tuấn Anh cho biết đã dành một khoảng thời gian và chi phí cho việc tập luyện trước khi tranh tài cuộc thi này mới có được thành tích như thế. Hiện nay, Mai Tuấn Anh tiếp tục theo học luyện thanh, vũ đạo tại trung tâm Nam Khánh (của ca sĩ Nam Khánh) chờ tham gia những cuộc thi tới.

Trong khi đó, Phú Quý (vừa giành được vé vàng tại vòng thi thử giọng cuộc thi Vietnam Idol 2010 phía Nam) cũng lận lưng kha khá kinh nghiệm đi thi. Ở cuộc thi Sao Mai, Sao Mai – Điểm hẹn, Ngôi sao Tiếng hát truyền hình hay Vietnam Idol, Phú Quý đều thử cho biết. Với vốn liếng là được đào tạo trường lớp bài bản (tốt nghiệp Khoa Đàn organ, Nhạc viện Huế, sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM và sinh viên năm 1 Nhạc viện TPHCM) cùng với khát khao trở thành ca sĩ chuyên nghiệp nhưng chính Phú Quý cũng không đủ tự tin để chiến thắng trong cuộc thi lần này. “Thành công trong nghề hát không chỉ có khả năng mà rất nhiều yếu tố khác cấu thành, trong đó có cả may mắn nữa. Nhưng hình như tôi không phải là người may mắn. Dẫu vậy, tôi vẫn cứ đi tìm cơ hội chiến thắng cho mình trong các cuộc thi hát”.

Cơ hội quá nhiều

Cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát này vừa kết thúc là cuộc thi khác lại mở ra. Nhiều cuộc thi diễn ra trong một năm là cơ hội cho bất kỳ ai có năng khiếu ca hát tham gia. “Thua keo này, bày keo khác”, thậm chí không đoạt giải nhưng lên sóng truyền hình trực tiếp thường xuyên trong những đêm thi cũng là dịp quảng bá miễn phí bản thân. Khổ nỗi là các nhà đài và ban tổ chức các cuộc thi cứ phải làm chương trình thi thường niên để phát sóng còn chất lượng thí sinh của cuộc thi như thế nào là may rủi. Năm nào, cuộc thi nào có được một, hai gương mặt mới đạt chất lượng là ban tổ chức thở phào nhẹ nhõm. Không có thí sinh mới thì đành chọn thí sinh từ các cuộc thi khác hoặc thí sinh đã dự thi năm trước cũng là chuyện đối đế.

Thực tế, có những thí sinh không chiến thắng cuộc thi này nhưng giành thắng lợi ở cuộc thi khác, như Hạ Trâm (thất bại ở Vietnam Idol 2007 nhưng trở thành quán quân của cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình sau đó) hay Tiêu Châu Như Quỳnh (thất bại ở cuộc thi Tiếng ca học đường, Pepsi Talent Show nhưng chiến thắng tại cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình 2009)… Công tâm nhận định thì đây là những giọng ca ít nhiều để lại ấn tượng với khán giả yêu nhạc. Ngay cả khi họ bị loại ở những cuộc thi trước đó, những ai theo dõi cuộc thi cũng tiếc cho họ. “Phần lớn các thí sinh thất bại khác nhất quyết không từ bỏ ý định đi thi vì quá tự tin và luôn cho rằng mình chưa chiến thắng vì thiếu may mắn hoặc ban giám khảo không công tâm,… chứ không phải do năng lực của mình có giới hạn” – nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện nhận định.

Theo nld

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *