“Ở hiền gặp lành”, “Ác giả ác báo” là những thông điệp được truyền tải qua số phận của những con người trong xã hội xưa của phim “Luật trời”. 35 tập phim được phát sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

 

Phim lấy bối cảnh miền Nam vào những năm 60 của thế kỷ trước. Chị em Trang (Ngọc Lan) và Thảo (Quỳnh Lam) có tính cách trái ngược. Nếu Thảo hiền lành thì cô chị Trang tham lam, ích kỷ, hay đố kỵ em gái. Vì bất mãn gia đình, Trang bỏ quê lên Sài Gòn, rơi vào lưới tình của gã sở khanh tên Được (Huy Khánh) và bị gã lừa vào con đường buôn hương bán phấn. Mù quáng trong tình yêu, Trang còn nghe lời Được về quê tranh chấp đất đai, khiến mẹ cô tức giận đã qua đời. Thảo cũng bị Trang đuổi ra khỏi nhà.

Không nơi nương tựa, Thảo đi ở đợ cho nhà điền chủ Lâm. Thấy Thảo hiền lành, chịu khó, điền chủ Lâm đã cưới cô làm vợ lẽ. Khi Thảo mang thai cũng là lúc Trang tìm đến nương nhờ lúc khó khăn. Trang vẫn chứng nào tật đó, luôn ganh ghét và đố kỵ em gái có cuộc sống hơn mình, nên luôn tìm cách hãm hại Thảo. Thảo mất sau khi sinh con và bé gái con Thảo đã bị Trang đánh tráo thành bé trai – con của bà Cúc, một người làm trong nhà ông Lâm.

20 năm sau, hai đứa trẻ năm xưa đã lớn và trở thành oan gia của nhau. Con của Thảo là Ngọc Bích (cũng do Quỳnh Lam diễn) vì bất đắc dĩ mà trở thành người làm nhà ông Lâm; trong khi Đức Tiến (Anh Tài) – đứa bé trai bị tráo đổi năm xưa, giờ là cậu chủ kiêu căng, thích bắt nạt người khác. Bản tính Đức Tiến không xấu nhưng cậu bị bà Trang dạy dỗ thành một người nông cạn, càn quấy. Nhưng kể từ khi có sự xuất hiện của Ngọc Bích, Đức Tiến dần thay đổi. Trong khi đó, bà Trang và Được cũng sống trong những ngày lo lắng không yên khi Ngọc Bích quá giống Thảo. Họ lại tiếp tục tìm cách chôn vùi bí mật năm xưa, lập kế hãm hại Ngọc Bích.

“Luật trời” có nội dung không mới, theo mô-típ quen thuộc của dòng phim hương xưa: ân oán tình thù, oan gia ngõ hẹp, trộm long tráo phụng. Dù vậy phim cũng chuyển tải khá trọn vẹn những đạo lý về luật nhân quả ở đời. Những người hiền, thật thà, chất phác như Thảo, bà Cúc, Ngọc Bích luôn bị người khác lợi dụng và phải trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng lối sống thiện lành, nhân nghĩa cho họ những đền đáp xứng đáng sau hy sinh, mất mát. Phim cũng khắc họa sự bao dung của người Nam bộ. Với những ai biết sửa sai họ vẫn sẵn sàng tha thứ và giúp đỡ, giống như Đức Tiến, sớm nhận ra sai lầm mà quay đầu và có cuộc đời bình an. Trong khi đó, với những kẻ mưu mô, độc ác sẽ phải trả giá, bởi việc xấu họ làm sẽ không giấu được, đến lúc nào đó cũng vỡ lẽ.

Hai diễn viên Ngọc Lan và Quỳnh Lam thể hiện các tuyến nhân vật đối lập. Ngọc Lan vào vai phản diện từ đầu đến cuối, cô nhập vai đến nỗi người xem nhìn thôi đã ghét. Trong khi Quỳnh Lam thể hiện hai nhân vật với hai thái cực rõ nét: Thảo quá nhu mì, hy sinh và Ngọc Bích mạnh mẽ, dám đấu tranh cho lẽ phải.

Nguồn: Bảo Lam ( Cần Thơ online )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *