Ông Lê Văn Bòn

Còn một năm nữa, ông Lê Văn Bòn mới tròn 50 tuổi, nhưng đã có trên 30 năm vất vả với nghề nông. Là con út trong gia đình có 3 anh chị em, ông ở cùng cha mẹ và được thừa kế 8 công ruộng của ông bà. Do đất đai ở đây trồng lúa kém hiệu quả, nên vào năm 1980, ông lên liếp lập vườn trồng dừa. Sau 10 năm, thấy dừa phát triển tốt, ông trồng tiếp 3 công còn lại. Ngoài trồng chuối xen trong vườn dừa để lấy ngắn nuôi dài, ông còn chăn nuôi thêm và tích lũy vốn mua gần chục công ruộng khác để lo cho các con sau này. Nguồn thu từ ruộng, từ dừa trong gần 30 năm qua, giúp gia đình ông có cuộc sống khá ổn định. Chỉ tính riêng hơn 200 gốc dừa, hàng năm, ông thu hoạch hàng chục ngàn trái. Giá bán dừa khô dao động từ 30.000 đến 60.000 đồng/chục, tạo nguồn thu nhập ổn định.

Ông Lê Văn Bòn là một trong những nông dân đi đầu thực hiện thành công mô hình trồng ca cao xen dừa được nhà nước khuyến khích này

Đến năm 2006, thông qua các phương tiện truyền thông và sự quan tâm, tuyên truyền mô hình trồng ca cao xen vào vườn cây ăn trái để nâng cao thu nhập của chính quyền và ngành chức năng địa phương, ông Lê Văn Bòn bắt đầu tiếp nhận mô hình. Lần đầu tiên, ông nhận 300 cây ca cao giống về trồng xen trong vườn dừa. Hơn 2 năm sau, ông nhận tiếp 100 cây giống mang về trồng lấp đều mảnh vườn. Đến nay, nhờ sự chuyên cần, chịu khó và ham học hỏi, những cây ca cao gia đình ông đều phát triển tốt, đúng với yêu cầu kỹ thuật của các nhà khoa học khuyến cáo. Vì vậy, dù mới cho trái năm đầu nhưng năng suất và chất lượng ca cao được đánh giá khá cao.

Hiện nay, toàn xã Hiếu Nghĩa có trên 160 hộ trồng ca cao xen vườn dừa, với diện tích trên 26 ha. Các điểm thu mua ca cao cũng về gần với nông dân, nên đa số bà con rất yên tâm khi thực hiện mô hình. Ông Lê Văn Bòn là một trong những nông dân đi đầu thực hiện thành công mô hình do nhà nước khuyến khích này. Với sự phát triển tốt của ca cao và hiệu quả chung của mảnh vườn, hiện nay, vườn ca cao xen dừa của ông Bòn là điểm đến tham quan học hỏi của rất nhiều bà con gần xa. Ông xứng đáng là nông dân sản xuất giỏi được khen tuyên dương tại địa phương.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *