Từ lâu, người dân địa phương ở ấp Đông Bình, xã Đông Bình, huyện Bình Minh đã biết đến sự cần cù và chí thú làm ăn, vượt qua nghèo khó của vợ chồng anh Nguyễn Văn Quyên.

Anh Nguyễn Văn Quyên

Đến nay, dù gia đình đã có trên 20 công đất, được xem là khá giả ở đây, nhưng hàng ngày, anh chị vẫn miệt mài lao động và luôn tìm tòi những mô hình sản xuất hiệu quả. Theo anh Quyên, với hơn 20 công đất mà thu nhập hàng năm chỉ vài chục triệu đồng từ lúa và trái cây thì không hiệu quả lắm. Sau nhiều lần tham khảo, vào năm 2007, anh Quyên chọn mô hình trồng hoa huệ và mang về áp dụng trên đất nhà.

Với diện tích trồng hơn 8 công, năm đầu tiên, anh Quyên thu lãi hàng trăm triệu đồng

Nhờ siêng năng và chịu khó, anh trồng huệ rất thành công. Với diện tích trồng hơn 8 công, năm đầu tiên, anh thu lãi hàng trăm triệu đồng. Đối với gia đình anh Quyên, đây là nguồn thu nhập lớn nhất từ trước đến nay. Anh kể lại, gần 20 năm trước, anh rời quân đội về lập gia đình khi trong tay chẳng có tiền vốn, chẳng có nghề nghiệp, chỉ được 3 công ruộng cha mẹ cho làm của hồi môn. Ruộng đất ít, vợ chồng anh Quyên phải đi tìm mướn thêm đất canh tác như làm ruộng, trồng rẫy, nuôi heo… Dành dụm được bao nhiêu, vợ chồng anh kiếm mua đất bấy nhiêu. Có khi không đủ tiền, anh chị phải đi vay nợ để mua. Vì vậy, trong suốt thời gian chung sống, hầu như vợ chồng anh Quyên tất bật lao động để trả nợ.

Cách nay hai năm, anh vẫn còn thiếu nợ ngân hàng số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, sau một năm trồng huệ, anh đã trả xong. Anh Quyên còn lạc quan cho biết, dù thiếu nợ nhưng bù lại, gia đình có thêm đất đai, chính điều đó khiến anh có ý chí để đối mặt và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Nếu mỗi công đất có thể trồng từ 1.000 đến 1.500 bụi, thì mỗi năm, người trồng có thể thu lãi trên 20 triệu đồng/công

Hiện nay, với trên 8 công huệ, cứ cách 2 đến 3 ngày, anh thu hoạch một lần. Với năng suất khoảng 500 bông, lúc rộ có thể lên đến hàng ngàn bông, anh thu về vài triệu đồng. Nếu mỗi công đất có thể trồng từ 1.000 đến 1.500 bụi, thì mỗi năm, người trồng có thể thu lãi trên 20 triệu đồng/công. Với nguồn thu nhập ổn định như vậy, anh rất yên tâm lo chuyện học hành cho hai đứa con trai sau này. Từ thành công của gia đình anh Quyên nhờ mô hình trồng hoa huệ này, người dân địa phương nơi đây lại có dịp biết đến anh như một tấm gương về người nông dân cần cù, luôn tìm tòi, học hỏi để vươn lên trong cuộc sống.

Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *