Chất lượng cây giống ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế nông nghiệp

Có thể nói, Vĩnh Long là một trong những tỉnh sản xuất cây giống ăn trái nhiều ở vùng ĐBSCL với chủng loại khá phong phú (đa số tập trung ở huyện Long Hồ và Bình Minh). Hiện các cơ sở sản xuất và kinh doanh cây giống không chỉ đưa ra thị trường những giống cây nội địa mà còn sản xuất cả những giống cây ăn trái ngoại nhập. Hầu hết các cây giống nhập ngoại như xoài Uc, xoài Đài Loan, mận Tam hoa, mít Thái Lan, mít đỏ Mã Lai, chanh không hạt Canada… được chào bán với giá khá cao. Nhiều nông dân tranh thủ mua về trồng mà không ai biết chất lượng như thế nào ngoài những tấm hình mà chủ cơ sở chụp để quảng bá.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, khi trồng cây ăn trái bà con nên chọn lựa cây giống tốt, đạt chất lượng, có địa chỉ và nên mua tại các cơ sở được chứng nhận của ngành chức năng; thì sẽ hạn chế được sự rủi ro. Tuy nhiên qua thực tế trong nhiều năm nay vẫn còn tồn tại một hiện tượng nông dân mua cây giống “trôi nổi” đem về trồng, và đã có không ít hộ bị rơi vào tình cảnh sau 2-3 năm chăm sóc thì đốn bỏ. Vì vườn cây bị nhiễm bệnh, hoặc cho trái chất lượng kém, cây trồng thoái hóa nhanh.
Giống cây ăn trái được bán trên thị trường hiện nay phần lớn là của cơ sở tư nhân, người dân mua về trồng chịu ít nhiều sự may rủi. Nếu may mắn thì đạt kết quả tốt , còn không thì chịu mất của, mất công… Lợi dụng điều này, nhiều lái buôn cây giống đã mua cây từ nơi khác về bán dạo cho người dân với giá rẻ để trồng, theo hình thức “buông tay”. Do giống không rõ nguồn gốc, lý lịch giống, chất lượng cây giống không đảm bảo, bị nhiễm bệnh, mua về trồng đến vài năm sau có kết quả không như mong đợi thì chuyện đã rồi và hậu quả là nông dân phải chịu thiệt

Hiện Vĩnh Long có 1 trại giống cây ăn trái và gần 150 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống của tư nhân với năng lực sản xuất mỗi năm cung cấp trên 2 triệu cây giống các loại. Do vậy, để giải quyết vấn đề chất lượng giống cây ăn trái, hằng năm, cơ quan có thẩm quyền tiến hành quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn, hướng dẫn sản xuất theo đúng qui trình kỹ thuật, đảm bảo cây giống đúng tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường. Các cá nhân, cơ sở sản xuất cây giống còn được tập huấn , chuyển giao công nghệ mới và các văn bản của nhà nước về quản lý giống. Đối với các cơ sở phải đăng ký, gắn nhãn hiệu và chịu trách nhiệm hoàn toàn về chất lượng cây giống của mình sản xuất, bồi thường thiệt hại khi người trồng phát hiện không đúng giống. Ngoài ra, ngành Nông nghiệp còn thường xuyên tổ chức kiểm tra cây đầu dòng và vườn ươm đạt chuẩn nhằm đảm bảo cây giống đến tay nông dân phải đạt chất lượng tốt

Vấn đề xã hội hoá công tác giống cây ăn trái và tạo ra mạng lưới cung cấp giống cây trồng tốt là hướng đi đúng đắn. Song, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa vệc quản lý, giám sát chất lượng về giống dể cấp giấy chứng nhận “địa chỉ xanh” cho các cơ sở đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cây giống cũng phải tuân thủ tốt các qui định về sản xuất cây giống để tạo ra giống cây tốt cung cấp cho nông dân. Bà con cần thay đổi tập quán cũ và có ý thức chọn lựa giống cây trồng có chất lượng, có nguồn gốc để trồng. Nếu để tình trạng tự phát, mua giống trôi nổi, không kiểm soát được nguồn gốc giống còn tiếp diễn thì kinh tế vườn sẽ khó phát triển như mong muốn.

Quốc Chiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *