Vốn là những nông dân nghèo, vợ chồng bà Nguyễn Thị Nỉ làm lụng quanh năm mà cuộc sống vẫn không thoát khỏi những khó khăn. Khi đặt tên cho đứa con gái út của mình là Lê Thị Ước, cha mẹ em gởi gắm cả niềm mong ước lớn lao vào tương lai của con mình. Ông bà thầm mong cho con sẽ được học hành, để đừng lặp lại cuộc đời nghèo khó, ít học như cha mẹ.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 270: Em Lê Thị Ước

Cuộc sống thiếu trước hụt sau khiến cho anh chị của Ước không được học hành mà phải sớm phụ giúp gia đình mưu sinh. Anh trai của Ước không được đến trường, lớn lên làm công việc chạy ghe mướn khắp nơi. Còn người chị của em được học đến lớp chín, đi làm thuê cho lò gạch, cuộc sống bấp bênh vẫn không thể thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn của khó nghèo. Thấu hiểu được nỗi lòng của cha mẹ và anh chị, em Lê Thị Ước luôn nêu cao tinh thần vượt khó, phấn đấu, nỗ lực hết mình trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Ngày trước, cả gia đình của Ước sinh sống giữa cánh đồng quạnh hiu nằm cạnh núi Ba Thê, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Dù điều kiện học tập thiếu thốn, vất vả, kể cả nguồn điện thắp sáng cũng không có nhưng suốt mấy năm học Tiểu học rồi đến Trung học cơ sở, Ước đều là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của trường và đạt học sinh giỏi môn Ngữ văn vòng huyện. Với mong muốn chuyện học hành của Ước được tốt hơn nên cha mẹ em di chuyển đến xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cả gia đình được một người bà con cho ở nhờ trong căn nhà nhỏ, hàng xóm thương tình kéo điện thắp sáng cho em học bài hằng đêm.

Ngoài giờ học, Ước vẫn thường ra đồng xin làm thuê cho các chủ vườn rau

Vùng đất này là vùng chuyên canh rau màu nên cần nhiều lao động làm thuê, nhờ vậy mà mỗi ngày cha mẹ em thường được thuê thu hoạch rau, làm đất….trang trải cuộc sống và nhất là lo cho em được đến trường. Ngoài giờ học, Ước vẫn thường theo cha mẹ ra đồng rau khi thì cuốc đất, xịt thuốc lúc lại thu hoạch rau. Những tưởng cuộc sống êm đềm cứ thế trôi qua, tuy nghèo khó, nhọc nhằn nhưng em rất hạnh phúc vì em được học hành, được sống trong tay yêu thương chở che của cha mẹ. Nào ngờ, cha em bị tai nạn gãy chân trong lúc đi làm thuê, đến bệnh viện mới phát hiện ông mắc phải căn bệnh ung thư ruột thời kỳ cuối. Dù gia đình vay mượn nhiều nơi cố gắng chạy chữa, nhưng vì bệnh tật dày vò ông đã qua đời chỉ một tuần sau khi phát bệnh.

Từ khi cha qua đời, chuyện học hành của Ước ngày càng gặp khó khăn hơn, có lúc gần như gia đình rơi vào bế tắc vì những khoản nợ nần, vì cuộc sống trở nên dần sa sút khi mất đi người trụ cột. Nhưng em vẫn mãi ghi nhớ lời dặn dò của ông: “dù nghèo khó nhưng phải ráng học”, và với em lời yêu thương nhất dành cho cha bây giờ sẽ không gì khác hơn là học, học để thoát nghèo. Em tin rằng có cố gắng hôm nay thì ngày mai sẽ gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Ước là một học sinh giỏi toàn diện và nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường

Dù đôi lúc kiệt sức vì học tập và làm việc quá sức nhưng em vẫn không ngừng hướng đến ước mơ của mình khi những kỳ thi quan trọng đã gần kề. Khác hẳn vẻ ít nói, trầm ngâm của lần trò chuyện ở nhà, đến lớp chúng tôi bắt gặp hình ảnh một cô lớp phó học tập tự tin hoạt bát trong lớp học 12A3 này. Ước luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua học tập trong lớp và nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong học tập. Chính những cố gắng nỗ lực không ngừng mà thành tích của em Ước không những được giữ vững mà ngày càng tiến bộ. Điểm trung bình các môn học đạt 8.9. Ước được chọn tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi môn khoa học xã hội lẫn môn khoa học tự nhiên vì em là một học sinh giỏi toàn diện. Với em, điều ước của cha, của cả gia đình là mong cho em được học hành đến nơi đến chốn như một tia hy vọng lóe lên giữa cuộc sống còn bộn bề lo toan. Và niềm hy vọng ấy lớn dần theo thời gian, trở thành động lực, niềm tin giúp em nỗ lực không ngừng để tìm cho gia đình một con đường mới, một bến bờ tương lai tươi sáng…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Thị Ước, học sinh lớp 12A3, trường THPT Nguyễn Văn Cảnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *