Tuần này, chương trình Thần tài gõ cửa tìm đến mảnh đất La Gi của tỉnh Bình Thuận – một thị xã ven biển miền Nam Trung Bộ. Giữa vùng đất được mệnh danh nắng gió khắc nghiệt, chúng tôi đã bắt gặp những mảnh đời luôn cố gắng vượt qua nghịch cảnh, cùng thắp lên cho nhau ánh sáng niềm tin về học thức. Và câu chuyện mà chúng tôi muốn nhắc đến trong hành trình này là câu chuyện về trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng ở phường Tân An – nơi cưu mang hơn 30 em học sinh bị mù loà.

Không nhìn thấy ánh sáng cũng không mường tượng được mọi vật xung quanh, thế giới các em khiếm thị chỉ bao trùm một màn đêm tăm tối. Hơn nữa lại sống trong hoàn cảnh khó khăn khiến các em lớn lên với một tuổi thơ không trọn vẹn. Thế nên, những thầy cô ở trung tâm hiểu rằng những mảnh đời không may này đang cần vòng tay nâng đỡ, bảo ban để các em có thể tìm được nguồn sáng cho riêng mình. Vậy là, 8 năm qua, trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng đã ra đời dù cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, đặc biệt việc khuyến khích học sinh đến lớp không phải là dễ dàng…

Xác định tri thức chính là chìa khóa giúp học sinh mở ra cánh cửa tương lai nên từ khi bước vào trung tâm, các em đã được thầy cô dạy đọc và viết chữ nổi, sau đó là học hòa nhập cộng đồng như những học sinh bình thường ở các trường lân cận. Vì vậy, dẫu chỉ sau một thời gian thành lập nhưng nơi này đã có nhiều em bước vào ngưỡng cửa THPT và đại học trong niềm vui mừng khôn xiết của tất cả mọi người.  Không dừng lại ở việc trau dồi trình độ văn hóa mà trung tâm còn chủ động định hướng cho các em được học nghề phù hợp với năng khiếu, thể chất như đàn hát, mát xa, làm đồ thủ công… Mang nhiều tâm huyết nhưng do thiếu kinh phí để trang bị phòng ốc, sách vở và cả những nguyên liệu để các em phát triển nghề thủ công, nên đến giờ những dự định mà trung tâm ấp ủ vẫn còn dang dở.

8 năm thành lập với những khó khăn vẫn còn bủa vây thế nhưng, điều mà các thầy cô ở trung tâm cảm thấy ấm lòng là chứng kiến các em học sinh không chỉ xóa bỏ được tự ti, mặc cảm mà còn trở thành những tấm gương sáng trong học tập với nhiều thành tích nổi bật. Luôn lấy chất lượng và tương lai của các em làm mục tiêu phấn đấu nên trong thời gian qua, cả 30 em học sinh đều được trung tâm cho đến trường và còn được trang bị thêm những nghề phù hợp để các em có thể vững vàng khi bước ra trường.

Vui mừng với những kết quả đạt được nên dù trung tâm vẫn còn nhiều khó khăn khi phòng học, sách vở, nguyên liệu để đan chổi, móc len và cả vật dụng phục vụ cho công việc mát xa vẫn chưa được sắm sửa đầy đủ, nhưng các thầy cô luôn làm việc bằng tất cả tâm huyết của mình. Thấu hiểu việc thiếu kinh phí hoạt động là một trở ngại lớn nên ngoài giờ lên lớp, các thầy cô vận động nhiều nơi từ rau củ, quần áo, sách vở, đến vật dụng làm đồ thủ công… để chăm lo cho các em có được cuộc sống tốt hơn. Và cũng chính những tình cảm ấy đã giúp cho những mảnh đời khiếm thị  tìm thấy ánh sáng tương lai dẫu con đường phía trước của thầy và trò vẫn còn đó chập chùng gian khó.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng, khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *