Thanh thiếu niên thừa cân ăn quá nhiều thức ăn mặn có thể già đi nhanh hơn, theo một nghiên cứu mới tại Mỹ.
Các nhà nghiên cứu tại ĐH Georgia Regents tại Augusta (Mỹ) cho biết, việc tiêu thụ nhiều muối khiến trẻ thừa cân có dấu hiệu lão hóa tế bào nhanh hơn và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Telomere giống như chiếc áo khoác sinh học ở hai đầu của nhiễm sắc thể, bảo vệ DNA khỏi bị hư hại. Khi chúng ta già, telomere ngày càng ngắn dần, dẫn đến DNA hư hỏng và nâng cao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim.
Tiến sĩ Haidong Zhu, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Ngay cả ở những người trẻ tuổi tương đối khỏe mạnh, lượng natri cao và béo phì có thể bắt tay đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào”.
“Đa số muối trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm chế biến, vì vậy cha mẹ cần lưu ý trong chế biến thực phẩm cho trẻ. Chẳng hạn nên lựa chọn trái cây tươi thay vì khoai tây chiên cho một bữa ăn nhẹ”, vị chuyên gia này khuyến cáo.