Bên cạnh việc xây dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục để giữ gìn sức khỏe và từ bỏ những thói quen có hại, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh sỏi thận.
Muốn giảm thiểu nguy cơ mắc phải căn bệnh này, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên lưu ý đến những yêu cầu sau:
1. Uống nhiều nước lọc
Nước lọc tinh khiết không chứa flo là công cụ “tẩy rửa” tuyệt vời cho các cơ quan trong cơ thể. Khi được lọc thải qua thận, nước sẽ cuốn trôi các chất độc và chất bẩn tích tụ tại đây. Do đó, bạn nên uống càng nhiều nước càng tốt vì thói quen này không chỉ giúp ngăn ngừa sự hình thành các viên sỏi thận mà còn giúp loại bỏ những viên sỏi cực nhỏ đang có trong thận. Các chuyên gia về sức khỏe luôn khuyến khích người bệnh uống thật nhiều nước lọc vì điều này có thể làm giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.
2. Cho nước chanh hay giấm táo vào đồ uống hàng ngày
Cho thêm một ít nước chanh, giấm táo vào đồ uống trong ngày sẽ giúp làm kiềm hóa cơ thể, ngăn chặn sự hình thành sỏi thận một cách hiệu quả. Các loại nước uống có tính kiềm còn giúp phân hủy nhanh những viên sỏi đã có sẵn trong thận, giúp thận luôn sạch và khỏe.
3. Ăn thực phẩm giàu canxi
Nghe có vẻ nghịch lý, vì mọi người luôn có suy nghĩ: can xi là tác nhân gây ra bệnh sỏi thận. Thật ra, quan điểm cho rằng thực phẩm chứa nhiều canxi có thể gây ra bệnh sỏi thận là một sai lầm. Trên thực tế, các loại thực phẩm có hàm lượng canxi tự nhiên cao rất có ích trong việc ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Clinical Jounal of American Society of Nephrology khẳng định chế độ ăn giàu canxi thật sự có khả năng “khóa” chặt canxi oxalat – chất gây sỏi thận phổ biến nhất, phân hủy và tống đẩy chúng ra khỏi cơ thể trước khi chúng tích tụ và tạo thành những viên sỏi nhỏ trong thận.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn nhiều thực phẩm có lượng canxi tự nhiên cao để ngăn ngừa sỏi thận. Dựa trên tỷ lệ hấp thu canxi thực tế, những loại thực phẩm nằm trong danh sách này bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm, rau họ thập tự, quả hạch và hạt, bơ và sữa. Ngoài ra, một số kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn chay hoàn toàn có tỷ lệ mắc sỏi thận cao hơn bình thường. Do đó, nếu theo đuổi chế độ ăn chay, bạn cần bổ sung thêm chất béo bão hòa từ dầu dừa để giúp cân bằng lượng chất béo nạp vào cơ thể do không tiêu thụ các sản phẩm từ thịt.
4. Bổ sung thêm magiê xitrat và các vitamin nhóm B mỗi ngày
Một trong những loại thuốc đầu tiên mà các bệnh nhân bị sỏi thận được uống khi điều trị tại bệnh viện đó là thuốc bổ sung magiê xitrat. Đây là khoáng chất có khả năng trung hòa các khoáng chất oxalate trong nhiều loại thực phẩm. Để tăng cường tối đa khả năng phòng ngừa sỏi thận cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê như bơ, bông cải xanh, ca cao, các loạt đậu, chuối… và sử dụng thuốc cung cấp magiê theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
Những thực phẩm chứa nhiều vitamin B hoặc thuốc bổ sung vitamin B tổng hợp cũng được khuyến khích sử dụng cho các trường hợp muốn ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
5. Không sử dụng soda
Hàm lượng axit photphoric quá cao trong soda khiến chúng trở thành một trong những thực phẩm có nguy cơ gây sỏi thận cao nhất. Một khi được nạp vào cơ thể, axít photphoric gây ra tình trạng axit hóa, làm tăng khả năng tích tụ canxi trong thận.
6. Chọn những khẩu phần ăn chứa ít oxalat
Cần loại bỏ những thực phẩm chứa nhiều oxalat như trà xanh, gạo, ngũ cốc, một số loại quả hạch và rau xanh như cải bó xôi… ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày nếu bạn đang có nguy cơ bị sỏi thận. Sự kết hợp giữa oxalat và canxi sẽ tạo thành những viên sỏi nhỏ trong thận.
Theo Hồng Xuân ( Naturalnews.com / Phunuonline )