Không biết có ai thích ăn món kho quẹt đơn giản này bằng mình không ? Nhớ ngày xưa, lần đầu đặt chân đến thành phố New York, cái lạnh của tuyết trắng và sự lạt miệng của những món ăn Tây đã buộc tôi thỉnh thoảng vào bếp chỉ để làm món ăn đơn giản nhưng đậm đà này. Đây là món khoái khẩu của tôi và không hiểu sao tôi cứ nghĩ ai chưa ăn thì nhất định phải ăn thử, còn ai đã ăn rồi thì sẽ mãi không quên.
Kho quẹt là món ăn thường thấy ở vùng nông thôn Việt Nam ngày xưa, nơi mà công việc đồng áng không đủ trang trải cho một bữa ăn đầy đủ chất. Thành phần chính làm món này thường là nước mắm (hoặc nước tương), tôm khô, tiêu. Kho quẹt tức là kho lửa liu riu thật lâu cho đến khi nước mắm quánh lại, đặc sệt; còn tôm khô thì sắc và cứng lại. Ở một số nơi, người ta có thói quen phải kho đến khi nào nước mắm bốc hơi hết và chỉ còn muối nổi lên trong tộ thì mới ngon.
Tôm khô có thể được thay thế bằng cá hoặc thịt tùy thích. Ăn món này phải thật mặn mới ngon và thông thường một 1/4 chén kho quẹt phải ăn được cả một nồi cơm thì mới gọi là tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn thích thưởng thức tôm khô và ngại ăn mặn thì không cần phải kho quá sắc.
Bây giờ khi mọi người ăn uống không chỉ ngon mà phải tốt cho sức khoẻ, món ăn này được chế biến lại cho vừa miệng hơn, để mọi người khi ăn thưởng thức hết vị ngon thay vì vị mặn đặc sệt truyền thống. Cuộc sống ngày xưa vất vả nên món ăn cũng phản ánh sự thiếu thốn đó. Ngược lại, cuộc sống bây giờ đã cho phép mọi người ăn ngon hơn là ăn no.
Bạn có thể cho một vài ớt trái loại lớn vào kho cùng sẽ tạo thêm gia vị cay cay hấp dẫn cho món ăn. Cho thêm một ít hành lá vào nồi sau khi tắt bếp thì vị thơm của nước mắm và hành lá cộng với vị mặn của tôm khô chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm đậm đà. Gia đình tôi không chỉ dùng món này trong bữa cơm mà còn dùng chung với xôi mặn vào buổi sáng.
Theo Mùi vị