Xen kẽ các công ty du lịch lữ hành, Tạ Hiện có hàng trăm hàng quán dịch vụ phục vụ du khách quốc tế và những người muốn thụ hưởng không khí ăn chơi ở Hà thành.
Dân “Tây ba-lô” còn bị bị mê hoặc bởi các quán trà đá có ga – coolbeer giá 3.000 đồng mọc lên tới tấp ở Tạ Hiện. Họ hoàn toàn có thể thoải mái tụ tập tại đây cùng bạn bè đến sáng, uống thoải mái bia tươi giá chỉ nhỉnh hơn cốc trà đá một chút – 3.000 đồng/ vại.
Đếm sơ sơ, “ngã tư quốc tế” Tạ Hiện đã có tới bốn cửa hàng bia giá rẻ thu hút đông đảo khách nước ngoài. Khi thành phố bắt đầu lên đèn cũng là giờ “mở cửa” của các hàng quán "trà đá có ga" giá rẻ.
Quán bia hơi Hải Loan nằm đầu phố Lương Ngọc Quyến rộng chừng hơn chục mét vuông, đủ chỗ để kê một chiếc tủ kính bày bán các hàng khô và vài bom bia. Vợ chồng chủ quán Hải Loan là hai ông bà đã ngoại tứ tuần, tất bật từ chập tối đến đêm khuya phục vụ các “thượng đế” ngoại quốc đến ngồi uống bia lai rai ngay trên vỉa hè và dưới… lề đường.
Đối diện quán bia Hải Loan là quán Coolbeer Ngọc Anh (20 Tạ Hiện), Coolbeer Thanh Thuỷ (18 Tạ Hiện)… Từ “ngã tư quốc tế” này đi men xuống các nhánh phố khác : Lương Ngọc Quyến, Hàng Bạc; các ngõ phố Sầm Công, ngõ Quảng Lạc, ngõ Hài Tượng… có hàng chục quán bia cỏ mọc trên các vỉa hè. Tất cả đều giống nhau ở một điểm : quán nhỏ, phố nhỏ và chen chúc người ngoại quốc ngồi lai rai nhậu.
Chủ – khách ở đây giao tiếp với nhau bằng… tay, thỉnh thoảng mới có một vài câu tiếng Anh mà ông chủ quán già Hải Loan nói với khách mới đến. Một chồng ghế nhựa để trên góc vỉa hè. Khách tự động lấy xếp ngồi chen chúc nhau.
Ông lão chủ quán có lẽ được nhiều lượt khách nước ngoài nhớ đến nhất khi đến Hà Nội. Công việc chính của ông là mang bia cho khách và nhớ số lượng để khách tự nhân với giá tiền 3.000 đồng được viết công khai trên tấm bìa dán trước cửa quán.
Mặc dù khách rất đông, nhưng chủ quán Hải Loan vẫn không mượn thêm người làm. Ông lão tự rót bia, mang cho khách và bà vợ ngồi thu tiền, bán các hàng lặt vặt. Đồ nhậu không có các món ăn mặn, chỉ là vài gói lạc rang.
Không khí tấp nập của phố cổ, cảnh chen chúc vạ vật nhưng khách nước ngoài vẫn “chuyền tay” nhau địa chỉ của những quán bia cỏ nằm thu mình trong các hẻm phố Tạ Hiện.
Jame – một thanh niên trẻ người New Zeland – lần đầu tiên đến Việt Nam theo chương trình du lịch trọn gói của một công ty du lịch lữ hành quốc tế có trụ sở trên phố Tạ Hiện. Vừa đặt chân đến Hà Nội, Jame đã được bạn bè đưa đến ngồi lai rai trên quán bia cỏ ở “ngã tư quốc tế”.
“Trước khi đến Việt Nam, tôi được bạn bè kể cho nghe về không khí sôi động và lý thú ở các quán bia nhỏ trên phố cổ. Điều này đã khiến tôi tò mò. Quả thật, ngồi ở đây có cảm giác rất khác lạ. Vừa ngồi uống bia, vừa trò chuyện cùng bạn bè, lại được ngắm không khí của phố cổ Hà Nội về đêm… Điều tuyệt vời nữa, là giá cả thật dễ chịu… ” – Jame nói.
"Sau các chuyến phượt về các tỉnh miền núi của Việt Nam, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn để ngồi trò chuyện với nhau là các quán bia nhỏ bé rất đặc biệt này!” – anh bạn đi cùng Jame cho biết.
Khác Jame, Anna là một sinh viên người Đức sang Việt Nam du lịch nhiều lần. “Khi về nước, chúng tôi kể với bạn bè những kỷ niệm ở Việt Nam, những địa chỉ thú vị ở Việt Nam để khi có dịp họ tới Hà Nội, xác nhận lại những câu chuyện đó. Coolbeer Tạ Hiện là một địa chỉ như thế!”.
Anna kể, cô biết phố Tạ Hiện qua những câu chuyện của một người bạn. Câu chuyện ấy đã thu hút Anna và cô đã quyết tâm tiết kiệm để có tiền sang Việt Nam. “Tối nào chúng tôi cũng ngồi ở đây đến rất khuya, chừng nào thích thì mới về chỗ nghỉ. Khi thanh toán tiền, thật bất ngờ vì giá quá rẻ!”.
“Ăn theo” dịch vụ này là hàng loạt các hàng rong khác. Có tới 4 – 5 người bán mực khô đến mời khách. Một con mực khô từ 30 – 50.000 đồng/ con, được xé và nướng tại chỗ cho khách uống bia.
Các chủ quán bia, có lẽ vì lý do không gian chật hẹp, không bán các đồ nhậu. Điều này đã tạo cơ hội cho các hàng rong bán khô mực, hoa quả tươi, khế chua, cóc, củ đậu… có “đất sống”.
Càng về khuya, khách nước ngoài đổ dồn về các quán bia cỏ trên phố Tạ Hiện càng đông. Nhiều nhóm đến muộn không có chỗ ngồi, đành phải đi bộ loanh quanh để… chờ khi nào có khách đứng dậy, vào thế chỗ.
Một quán bia nhỏ trung bình một đêm tiêu thụ hết 3 – 4 bom bia tươi (dung tích 25 lít/ bom). Để có bia bán, họ phải “tiếp” thêm các bom bia mới vào khoảng 22 giờ đêm để có hàng bán cho khách “ca hai” từ đó đến sáng.
Kiên Trung – Hội Nhà văn