Anh Sơn Huynh

Măng tây xanh là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng phổ biến như rau xanh trong các bữa ăn hằng ngày. Hiện nay, sản phẩm này không chỉ được tiêu thụ ở thị trường nội địa, mà còn xuất khẩu. Cây măng tây xuất hiện ở nước ta từ nhiều năm nay và được đưa vào trồng tại nhiều địa phương. Năm 2009, loại cây trồng này được Phòng Kinh tế thị xã Bạc Liêu phối hợp với Công ty TNHH Cẩm Hon đưa giống và bao tiêu sản phẩm cho người trồng, bước đầu đã phát huy hiệu quả.

Anh Sơn Huynh – ngụ tại ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông, thị xã Bạc Liêu – là một trong những người tiên phong nhận cây giống về trồng. So với các loại rau màu khác thì chi phí đầu tư để trồng măng tây khá cao. Tuy nhiên, người trồng chỉ đầu tư một lần và có thể thu hoạch được khoảng 6 năm. Với anh Sơn Huynh, măng tây xanh là loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Tuy vốn trồng măng tây khá cao nhưng đầu tư một lần có thể cho thu hoạch khoảng 6 năm

Anh cho biết, năm 2000, anh xuất ngũ về nhà, lập gia đình và được ba mẹ cho 3 công đất. Do chỉ canh tác mỗi năm một vụ lúa nên thu nhập chẳng bao nhiêu. Với sức trẻ và sự chí thú làm ăn, anh lên liếp 1.000 mét vuông đất để trồng màu, vợ anh thì chăn nuôi và buôn bán thêm. Dù vậy, cuộc sống chỉ tạm ổn, chưa thể tích luỹ được gì.

Năm 2009, được chính quyền phát động trồng cây măng tây, anh mạnh dạn nhận giống về trồng trên 2.000 mét vuông đất lúa của gia đình. Nhờ chịu khó chăm sóc, sau 6 tháng, măng tây cho thu hoạch, bình quân mỗi ngày anh thu từ 10 – 15 kg măng. Do có thời gian gắn bó với việc trồng màu, nên khi chuyển sang trồng măng tây, anh Sơn Huynh nhanh chóng thích nghi. Tuy nhiên, việc chăm sóc có phần vất vả hơn, nhất là phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước tưới trong giai đoạn măng tây cho thu hoạch. Với bản tính siêng năng và chăm chỉ trong lao động nên thời gian qua, vườn măng tây của gia đình anh luôn cho năng suất cao.

Mỗi kg măng tây loại 1 hiện nay có giá khoảng 25.000 đồng

Trong khi một số mặt hàng nông sản khác, khâu tiêu thụ khá bấp bênh, thì việc bao tiêu sản phẩm đối với cây măng tây giúp người trồng an tâm canh tác. Giá bán được bao tiêu hiện nay là : loại 1 – 25.000 đồng/kg, loại 2 – 13.000 đồng/kg. Trung bình mỗi tháng, anh Sơn Huynh thu nhập gần chục triệu đồng. So với các mô hình canh tác trước đây của gia đình, cây măng tây cho thu nhập khá cao. Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng nhờ chịu khó học hỏi tiếp thu cái mới mà anh Sơn Huynh đã gặt hái được thành công. Với nguồn thu nhập khá ổn định từ cây măng tây, vợ chồng anh còn tích luỹ được vốn để mở rộng sản xuất.

Dù trồng măng tây cho lợi nhuận khá, nhưng theo các nhà khoa học, cây măng tây chỉ thích hợp với một số vùng đất nhất định như : đất cát pha, đất thịt nhẹ và đất có độ tơi xớp, dễ thoát nước… Do đó, người dân cũng nên cân nhắc trước khi trồng đại trà để đáp ứng yêu cầu thổ nhưỡng của cây, đồng thời hạn chế tình trạng cung vượt quá cầu, đảm bảo cho thị trường đầu ra của măng tây luôn ổn định.

Mỹ Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *