Những năm qua, thị trường hoa kiểng, cây cảnh nói chung phát triển khá sôi động. Nhiều người trong nghề nhanh chóng làm giàu nhờ trồng và kinh doanh những loại cây giải trí này. Nhiều nhà vườn ít đất canh tác, có khi chuyển hẳn sang trồng chuyên cây kiểng; một số hộ khác thì tận dụng khoảng đất trống trong vườn trồng kiểng, thu nhập của những hộ này cũng khá cao. Và những mô hình tương tự như thế này phát triển mạnh ở Bến Tre và Tiền Giang. Cụ thể như  hộ của ông Nguyễn Văn Chiêm, ở ấp Long Thuận A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nhờ trồng thêm cây kiểng mà 7 công vườn nhà ông trở nên có giá trị hơn so với trước.

 

Ở vùng đất này, vườn cây ăn trái chiếm đa số. Vườn nhà ông Nguyễn Văn Chiêm cũng trải qua nhiều mô hình như vú sữa, bưởi, cam, quýt,… nhưng hiệu quả mang lại chưa làm ông hài lòng. Do được sống cùng với cha mẹ, nên ông có dịp “thừa hưởng” được sự đam mê về nghề trồng và sửa cây kiểng từ cha mình. Đến năm 1986, kinh tế hội nhập, các loại hàng hóa đều có cơ hội phát triển, trong đó có cây kiểng. Nắm bắt được tình hình, gia đình ông mạnh dạn theo đuổi nghề mới này.

 

Mỗi cây kiểng tự thân đã có hình dáng riêng, con người tác động vào đúng chiều hướng, đúng giác độ thì mới tạo được những cây kiểng đẹp và có giá trị thẩm mỹ cao. Theo ông Nguyễn Văn Chiêm, điều đó rất cần ở người thợ phải có có tay nghề cao và con mắt thẩm mỹ. Ngoài ra, nghề này nếu chỉ phụ thuộc vào việc mua và bán lại thì hiệu quả không cao. Mà mỗi người cần có cách riêng để chủ động được nguồn cây nguyên liệu cho mình. Để làm được điều đó, ông đã nhân ra hàng hàng chục loại cây kiểng với số lượng hàng ngàn cây trông rãi rác trong vườn. Cứ độ 3 đến 5 năm, đợi đến khi cây có hình, có tuổi ông mang vào chậu uống nắn cho đẹp hơn, rồi sau đó đem bán. thông thường mỗi gốc kiểng như vậy cũng thu được vài trăm đến hàng triệu đồng tùy loại. Với cách làm như vậy, nhiều năm nay, thu nhập của gia đình ông thu được từ cây kiểng khá cao, có thể đứng ở mức hàng trăm triệu đồng. Ông còn có nhiều kinh nghiệm khá độc đáo khác đối với nghề trồng kiểng này.

 

Với thành công của gia đình, ông Nguyễn Văn chiêm luôn đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Hơn nữa với tay nghề khéo léo của mình, cộng với nhiều năm kinh nghiệm, ông còn được phong là nghệ nhân của nghề này. Đồng thời, mô hình của gia đình ông cũng được địa phương khuyến khích các hộ khác phát triển với mục tiêu tạo nguồn thu nhập thêm cho nông hộ và góp phần chỉnh trang cảnh quan cho nông thôn ngày nay.

 Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *