Có được việc làm và thu nhập là điều kiện quan trọng góp phần nâng cao vai trò vị trí của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Vì vậy, giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ, đặc biệt phụ nữ nông thôn là một trong những chương trình hoạt động trọng tâm mà thời gian qua các cấp Hội phụ nữ Vĩnh Long tập trung thực hiện. Kết quả đạt được cũng có thể xem là rất khả quan, tuy nhiên vẫn còn một nhu cầu rất lớn ở nhiều vùng nông thôn của tỉnh mà việc giải quyết gặp nhiều khó khăn.

 

          So với phụ nữ khu vực thành thị, phụ nữ nông thôn chưa có việc làm ổn định chiếm số lượng khá lớn, đời sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề nông. Thời gian chờ thu hoạch vụ mùa thường kéo dài, không có thu nhập đáng kể, nhiều chị em lâm vào cảnh khốn khó. Những chị em không có hoặc có ít đất canh tác càng khó khăn hơn.

          Không có việc làm ổn định, cộng với kiến thưc pháp luật hạn chế, không ít phụ nữ thôn quê đã trở thành nạn nhân của bạo hành gia đình, ngược đãi.   Nguyên nhân thì có nhiều. Phần đông các chị ở nông thôn hạn chế về trình độ, ít có công việc phù hợp. Trong khi đó, ở các vùng nông thôn cũng ít có nhu cầu tuyển dụng lao động nữ so với các khu trung tâm đô thị hoặc các khu công nghiệp – vốn chỉ tập trung ở vài địa phương nhất định.

 

          Những chị em còn trẻ thì có thể rời quê tìm được công việc ở các công ty, xí nghiệp, các khu công nghiệp. Còn số lượng lớn chị em có gia đình, con cái, hoặc độ tuổi trung niên trở lên khó bỏ gia đình để xa quê tìm việc làm. Hơn nữa, nhu cầu tuyển dụng lao động đa số chỉ ưu tiên lao động trẻ, chưa lập gia đình, trong khi ở nông thôn hiện nay còn số lượng khá lớn chị em độ tuổi trung niên thiếu việc làm.

          Do quan niệm lạc hậu, phụ nữ vốn chỉ gắn liền với bếp núc nên nhiều chị em cũng chưa mạnh dạn tìm kiếm hoặc tự tạo ra việc làm nâng cao thu nhập gia đình. Để chị em nông thôn cải thiện đời sống, góp phần vào kinh tế gia đình, từ đó nâng cao vai trò vị trí bản thân, giải quyết việc làm cho chị em là yêu  cầu cấp bách. Trong đó, những loại hình công việc mà chị em có thể làm tại nhà, tại địa phương sinh sống là sự lựa chọn hàng đầu.                       

 

          Các cấp Hội phụ nữ đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm giải quyết việc làm  tại chổ cho chị em nông thôn – là những loại hình công việc có thể làm tại nhà, có thể chủ động được thời gian, không ảnh hưởng đến nội trợ gia đình.

          Công tác dạy nghề, giải quyết việc làm được Hội cụ thể hoá trong các kế hoạch công tác hàng năm, kết hợp đào tạo nghề cho phụ nữ gắn với triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Trong đó, tập trung dạy may công nghiệp, đan đát, se lõi lát, se xơ dừa…v..v..  5 năm qua ,các cấp Hội phụ nữ đã giải quyết việc làm tại chổ cho hơn 24 ngàn lượt chị em với những loại hình lao động này.

          Hội phụ nữ huyện Bình Tân thành lập được những tổ nhóm câu lạc bộ trồng khoai, thu hoạch khoai lang giúp mỗi chị kiếm được khoảng 70 đến 80 ngàn đồng mỗi ngày.

 

          Hội phụ nữ huyện Tam Bình thực hiện rất hiệu quả mô hình đan thảm lục bình, thu hút hàng trăm lượt chị em tham gia, mỗi chị cũng có thêm vài chục ngàn đồng một ngày . Qua đó đã góp phần hình thành nên những làng nghề đan thảm lục bình vừa góp phần xóa đói giảm nghèo, vừa tạo nên nét văn hóa đặc trưng cho địa phương.

          Hội phụ nữ huyện Vũng Liêm tập trung thực hiện và đạt hiệu quả cao với mô hình se lõi lát, se xơ dừa, giúp hàng trăm chị em có thể tự nâng cao thu nhập ngay tại gia đình mà cũng có thể chủ động được thời gian làm việc.

          Tuy nhiên, vẫn còn số lượng lớn chị em phụ nữ ở nông thôn chưa có việc làm vào thời gian nông nhàn, dù đã có sự nỗ lực cao trong giải quyết việc làm tại chỗ như thời gian qua.   

          Mặc dù đã có sự quan tâm và quyết tâm dành cho công tác dạy nghề, giải quyết việc làm tại chổ cho phụ nữ nông thôn, tuy nhiên đây vẫn còn là vấn đề có nhiều thách thức, cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp các ngành và sự nỗ lực hơn nữa của tổ chức Hội phụ nữ, nhất là Hội phụ nữ cấp cơ sở.

          Hoàng Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *