Du lịch sinh thái mùa hè hấp dẫn du khách

Ý tưởng hình thành các chương trình du lịch sinh thái miệt vườn nảy sinh từ việc nắm bắt được nhu cầu của khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài thích dạo chơi, nghỉ dưỡng trong môi trường thiên nhiên trong lành thoáng đãng ở làng quê sông nước. Thoạt đầu, ngành du lịch tỉnh nhà chủ động bắt tay với bà con miệt vườn ở các xã cù lao : An Bình, Đồng Phú, Hòa Ninh, Bình Hòa Phước… và cùng hợp tác với nhau mở ra các điểm dịch vụ du lịch sinh thái khá hấp dẫn du khách mà không phải đầu tư nhiều, một phần nhờ vào cảnh trí thiên nhiên có sẵn, một phần nhờ sự sung túc miệt vườn của đất cù lao.

Dần dà, lọai hình du lịch sinh thái miệt vườn ngày càng thu hút nhiều du khách. Thế là các điểm dịch vụ du lịch nhà vườn được mở ra ngày càng nhiều, vừa có thể đáp ứng được nhu cầu ngày một tăng của du khách, vừa góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch, bởi một lẽ thường tình: muốn làm du lịch vườn phải có vườn du lịch! Đến đây, du khách có thể hòa nhập vào nếp sống dân dã với nụ cười hiếu khách, với sân kiểng cổ, với căn nhà xưa, lại còn có dịp thưởng thức những món ăn dân dã nhưng khá đặc trưng cho một nền văn hóa ẩm thực của người phương nam từng một thời đi khai hoang, lập ấp, và tận hưởng những làn điệu dân ca ngọt ngào qua loại hình đờn ca tài tử…

Đi tham quan du lịch để tận hưởng không khí trong lành của miệt vườn là một nhu cầu lớn của đông đảo du khách. Thế nhưng, mặc dù đã đạt những thành tựu đáng kể so với các địa phương khác trong khu vực ĐBSCL, du lịch Vĩnh Long phát triển vẫn còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có. Một tour du lịch sinh thái có khả năng thu hút được nhiều du khách vẫn chỉ quanh quẩn chuyện : đi thuyền trên sông, tham quan chợ nổi Cái Bè, làng gạch ngói gốm sứ dọc sông Cổ Chiên… Sức hấp dẫn chưa cao, bởi tính đơn điệu của sản phẩm dễ gây nên sự nhàm chán cho du khách.

Chúng ta đều biết, du lịch đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, thu ngoại tệ tại chỗ và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Ý nghĩa du lịch không chỉ dừng lại ở lĩnh vực kinh tế, mà còn làm cho mọi người quan tâm hơn đến các di tích lịch sử – văn hóa, các ngành nghề truyền thống, các lễ hội dân gian, giàu bản sắc dân tộc…Vì thế, việc triển khai quy hoạch và định hướng phát triển du lịch theo hướng bền vững là giải pháp cơ bản nhất, toàn diện nhất.

An Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *