Thủ tướng quyết định sửa đổi, bổ sung một số cơ chế về việc mua hàng miễn thuế trên các chuyến bay đi – đến Việt Nam…

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bán hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế và trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam đi quốc tế.

 

 

Từ ngày 1/11/2015, hành khách được mua hàng miễn thuế trên máy bay của các hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bán hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế và trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam đi quốc tế. Đối với các chuyến bay nhập cảnh chưa có quy định về kinh doanh bán hàng miễn thuế phục vụ khách nhập cảnh vào Việt Nam. 

Trong khi đó, hầu hết hãng bay nước ngoài khai thác đến các sân bay Việt Nam đều đang triển khai bán hàng miễn thuế để phục vụ khách xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh. Việc này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế và không tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài khi tiếp cận khách nhập cảnh Việt Nam.

Nhằm tạo thuận lợi cho khách nhập cảnh và doanh nghiệp, Thủ tướng quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế đã ban hành từ năm 2009 và 2013, như đã nói trên.

Cùng với việc bổ sung trường hợp hành khách được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, quyết định của Thủ tướng cũng quy định cụ thể điều kiện được mua hàng miễn thuế. 

Theo đó, hành khách mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay (boarding pass). Tiếp viên hàng không phải ghi đầy đủ thông tin: tên khách mua hàng, số hộ chiếu, số chuyến bay, số ghế.

Đoàn tiếp viên thực hiện việc tổng hợp chứng từ, ghi chép các thông tin liên quan đến khách mua hàng miễn thuế và bàn giao cho doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế để thực hiện nhập dữ liệu liên quan đến việc bán hàng của chuyến bay vào hệ thống phần mềm quản lý nối mạng với cơ quan hải quan ngay sau khi tàu bay hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

Nguồn: Bảo Quyên ( VnEconomy )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *