Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch cúm gia cầm trên người tại Trung Quốc, chiều ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi công văn khẩn tới UBND 63 tỉnh, thành phố cảnh báo cúm gia cầm đang tiến sát biên giới.
 
 
Hiện cúm A (H7N9) đang bùng phát dữ dội tại Trung Quốc nguy cơ lây lan sang Việt Nam. Ảnh: Internet
 

Theo đó, chỉ trong 2 tháng tại Trung Quốc đã có 340 ca mắc cúm (H7N9), tử vong khoảng 40% tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ khi được phát hiện lần đầu vào năm 2013. Dịch được ghi nhận tại 13 tỉnh thành Trung Quốc trong đó có tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây – nơi giao lưu thương mại và du lịch nhiều với nước ta.

Đồng thời, theo cảnh báo của Tổ chức Thú Y thế giới (OIE), ổ dịch cúm A(H5N1) đã xảy ra rải rác tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia). Được biết, tỉnh Sveyrieng có chung đường biên giới với nước ta và khả năng dịch bệnh xâm nhập vào nước ta rất cao.

Vì vậy, để chủ động phòng dịch, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành tăng cường ngăn chặn, thu giữ gia cầm nhập lậu, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép. Không để xảy ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch và không rõ nguồn gốc trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Tại các cửa khẩu, Bộ Y tế đề nghị tổ chức giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi đến vùng có dịch về biện pháp phòng chống. Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tế và công cộng. Với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur để xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch.

Để phòng chống dịch hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn tiết canh, chỉ sử dụng thịt/sản phẩm gia cầm đã nấu chín. Khi tiếp xúc với gia cầm và chất thải gia cầm cần có bảo hộ và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, các dung dịch sát khuẩn.

Nguồn: Hữu Lan ( Công lý )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *