Bên bờ hạnh phúc

Nhật báo La Repubblica của Italia tối qua đưa tin, cựu Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Eva Kaili đã thừa nhận một phần sai phạm trong cuộc điều tra chống tham nhũng mà Bỉ đang tiến hành. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối tại EP đang gây rúng động châu Âu. Vụ việc cũng khiến quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Qatar, quốc gia bị cáo buộc có liên quan_ gia tăng căng thẳng.
Cựu Phó Chủ tịch EP Eva Kaili, 44 tuổi từng tuyên bố bản thân vô tội. Tuy nhiên, trong cuộc thẩm vấn mới đây với các nhà điều tra Bỉ, bà thừa nhận đã yêu cầu cha mình chuyển những vali tiền mặt có liên quan đến Qatar cùng một số tài sản khác khỏi nhà riêng. Cha của bà Eva Kaili sau đó bị bắt khi đang rời khỏi một khách sạn gần đó. Bạn trai của bà Eva Kaili là ông Francesco Giorgi cũng bị cảnh sát bắt giữ.
“Chúng tôi đã phát hiện dấu hiệu của tham nhũng, rửa tiền, tổ chức tội phạm có liên quan đến EP. Mục đích của việc đưa hối lộ là để tác động đến quyết định về kinh tế và chính trị của EP.”
Chủ tịch EP Roberta Metsola mới đây cam kết sẽ thực hiện gói cải cách sâu rộng để làm trong sạch cơ quan lập pháp của EU. Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng, vụ bê bối hiện nay đang giáng đòn mạnh vào uy tín của khối.

Bế bối tham những gây rúng động nghị viện Châu Âu
“Vụ việc ảnh hưởng đến nền chính trị châu Âu nói chung. Chúng ta phải đấu tranh chống tham nhũng một cách nghiêm khắc.”
“Chúng ta cần điều tra đến cùng và cải thiện các thủ tục nội bộ để ngăn chặn các vụ việc tương tự.”
Các quan chức Qatar bị cáo buộc đã đưa những khoản tiền mặt khổng lồ cho các nhà lập pháp EU để có được sức ảnh hưởng ở Brussels. Chính quyền Doha phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan. Thế nhưng, hồi tuần rồi, EP đã bỏ phiếu đình chỉ cho phép đại diện của Qatar tiếp cận các trụ sở cơ quan này trong lúc cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng đang được tiến hành.
EP cũng quyết định tạm dừng xử lý các hồ sơ pháp lý liên quan đến Qatar, trong đó có thỏa thuận hàng không EU-Qatar. Trong một phản ứng, phái đoàn của Qatar tại EU mới đây cảnh báo những hành động của Brussels có thể gây nguy hiểm cho việc cung cấp khí đốt của Qatar cho các quốc gia thành viên EU.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *