Chiều Ngày 30/11/2023 theo giờ Việt Nam, Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã khai mạc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Diễn ra trong hai tuần lễ, COP28 dự kiến có sự tham dự của khoảng 140 nhà lãnh đạo trên thế giới cùng ít nhất 70.000 đại biểu. Đây là con số cao kỷ lục của hội nghị về khí hậu thường niên này.
Theo kế hoạch, hơn 100 nhà lãnh đạo trên thế giới sẽ tham gia phát biểu tại COP28 trong ngày 01 và 02/12. Sau đó, đại diện từ gần 200 quốc gia sẽ tranh luận các vấn đề như Quỹ bồi thường “tổn thất và thiệt hại” do biến đổi khí hậu, việc có nên loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân chính gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu,…

Khai mạc hội nghị COP28 tại UAE
Tại COP27 diễn ra hồi năm ngoái ở Ai Cập, các nhà đàm phán khí hậu từ 200 quốc gia đã nhất trí thành lập Quỹ bồi thường “tổn thất và thiệt hại” nhằm giúp các quốc gia dễ bị tổn thương đối phó với các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Một số nguồn tin mới đây cho biết có hy vọng sớm đạt được thỏa thuận về Quỹ nói trên tại COP28. Nếu điều đó xảy ra, thì đây sẽ là một chiến thắng cho Chủ tịch COP28.
Hội nghị COP28 diễn ra trong bối cảnh năm 2023 là năm nóng nhất từng được ghi nhận. Vấn đề cốt lõi cần sớm giải quyết là thế giới phải làm gì để đảm bảo thời tiết không nóng hơn quá nhiều và biến đổi khí hậu không gây ra thiệt hại nặng nề hơn. Chính vì thế, giới chuyên gia kỳ vọng COP28 sẽ là “COP của những hành động” với các kết quả thực tiễn. Thế giới phải chuyển từ các hiệp định trên giấy sang những hành động cụ thể.

Minh Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *