Thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đang thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là những nhà kinh doanh ẩm thực. Với hương vị và thành phần dinh dưỡng được cho là tương tự như thịt động vật thật, thịt bò nhân tạo đã được cấp phép thương mại tại Israel và đang có triển vọng được đưa vào thực đơn của các nhà hàng ở Thái Lan.
Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm mới đây do công ty Aleph Farms của Israel tổ chức tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), đầu bếp người Israel Amir Ilan đã chế biến món thịt bò nướng phết bơ. Không gian tràn ngập hương thơm của món thịt nướng quen thuộc nhưng thịt bò được sử dụng là loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.
Ông Didier Toubia – Giám đốc điều hành công ty Aleph Farms cho biết:
“Chúng tôi đang giới thiệu sản phẩm tại Thái Lan và xem thị trường này là cột mốc quan trọng trong chiến lược chinh phục thị trường các nước châu Á.”
Công ty Aleph Farms chọn Thái Lan là thị trường tiềm năng để kinh doanh thịt bò nuôi cấy trong phòng thí nghiệm bởi sự đa dạng của nền ẩm thực xứ Chùa Vàng, cũng như việc người dân dễ tiếp nhận các món ăn mới, trong đó có thực phẩm nhân tạo.
Anh Thomtanut Hatayodom – Người sáng lập chuỗi nhà hàng Easy! Buddy (Thái Lan) cho biết:
“Khi mới ăn, tôi cứ ngỡ mình đang ăn lưỡi bò. Hương vị loại thịt nhân tạo này hấp dẫn hơn sự mong đợi của tôi.”
Công ty Aleph Farms sản xuất thịt bò nhân tạo bằng công nghệ phát triển các tế bào gốc của một cá thể thuộc giống bò Angus đen ở Mỹ. Sản phẩm có hương vị, màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng tương tự với thịt bò thật. Đáng chú ý, loại thịt này còn có thớ thịt rất giống với thịt bò, mang đến cho người dùng cảm giác như đang ăn thịt bò thật, một ưu điểm khác biệt so với thực phẩm thịt bò chay có nguồn gốc thực vật.
Còn Đầu bếp người Israel AMIR ILAN thì chia sẻ:
“Điều thú vị của loại thịt bò nhân tạo này là đầu bếp không mất nhiều công sức chế biến như thịt bò thông thường, bởi lẽ, thịt bò nhân tạo có độ ẩm, độ đàn hồi tốt, giữ được hương vị tươi ngon và mềm mại của thớ thịt khi chế biến dù là chiên hay nướng.”
Tại Israel, thịt bò nhân tạo được xem là một giải pháp bổ sung nguồn cung thực phẩm trong tương lai. Theo những người sành ăn uống và các chuyên gia ẩm thực, loại thịt bò này có triển vọng phát triển tại thị trường Thái Lan khi nơi đây có nhiều thực khách thích khám phá những món ăn mới lạ, độc đáo. Bên cạnh đó, việc sản xuất thịt bò nhân tạo được cho là không phát thải khí thải gây ô nhiễm môi trường như ngành chăn nuôi bò thịt. Điều này hợp với xu hướng theo đuổi lối sống thân thiện với môi trường của ngày càng nhiều thực khách.
Thuận Hải