Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Nhằm thúc đẩy hoạt động trồng rừng, nhất là tại các khu vực khó tiếp cận và dễ xảy ra thiên tai, các nhà khoa học đến từ Đức và Italia mới đây đã phát triển một loại robot tí hon có thể tự gieo hạt và thân thiện với môi trường.
Robot gieo hạt HybriBot là phát minh của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Freiburg (Đức) và Viện Công nghệ Italia (IIT). HybriBot nặng chỉ 60 mi-li-gam, được làm từ bột mì và quả yến mạch. Nó có phần thân dùng để đựng hạt giống và 2 chân. Khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, 2 chân này cử động, giúp HybriBot di chuyển và gieo hạt xuống đất. Chuyển động của HybriBot là hoàn toàn tự động, dựa trên sự tích tụ năng lượng đàn hồi mà không cần nguồn điện bên ngoài.
Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, HybriBot có thể tự phân hủy và không gây ô nhiễm môi trường. Phát minh này không gây hại cho động vật hoang dã nên được xem là giải pháp an toàn và bền vững cho việc trồng rừng. Nhóm nghiên cứu bày tỏ hy vọng, HybriBot sẽ giúp thúc đẩy chống biến đổi khí hậu và bảo tồn sự đa dạng sinh học toàn cầu.

Dương Tuyển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *