Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên và tạo điều kiện cho các loài cây trồng nhiệt đới cũng có thể phát triển tốt ở nhiều vùng vốn có khí hậu lạnh hơn. Trong những năm qua, ngày càng nhiều hộ nông dân tại Hàn Quốc đã trồng cây chuối và thu hoạch thành công trong bối cảnh nhiệt độ tại đây tăng cao.

Ảnh minh họa

Ông Ma Myung-sun đã bắt đầu trồng chuối trên mảnh vườn của mình ở ngoại ô thủ đô Seoul từ cách nay vài năm. Khi cây bắt đầu ra trái, ông cho biết vừa thấy vui nhưng cũng vô cùng lo lắng về tình trạng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng tới Hàn Quốc.

Ông Ma Myung-Sun – Nông dân Hàn Quốc cho biết: “Mới đầu tôi cũng tò mò liệu cây chuối có thể ra trái được không. Thật tuyệt vời khi cây đã ra khá nhiều trái trong 10 năm qua. Tuy nhiên, điều này cũng làm tôi lo lắng về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.”

Khí hậu Hàn Quốc đã liên tục ấm lên trong nhiều năm qua. Theo Cơ quan Khí hậu Hàn Quốc, trong năm ngoái, nhiệt độ trung bình ở nước này là 13,7 độ C, mức cao nhất từng được ghi nhận từ trước đến nay. Mùa mưa năm ngoái, Hàn Quốc ghi nhận lượng mưa lên tới 660 milimet, gần gấp đôi so với mức trung bình hằng năm.

Khí hậu nóng và ẩm hơn đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân canh tác các loại cây ăn trái ở vùng nhiệt đới như chuối, đu đủ. Theo Cơ quan Phát triển Nông thôn Hàn Quốc, tính đến cuối năm ngoái, nước này có 3.305 hecta trồng các loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới, tăng gấp 11 lần so với năm 2021.

Ngoài nguyên nhân từ khí hậu, việc nông dân Hàn Quốc tăng cường canh tác cây ăn trái nhiệt đới còn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng cao. Theo Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, hồi tháng 4 vừa qua, giá trị nhập khẩu nhiều loại trái cây vào nước này đã tăng mạnh, trong đó chuối và khóm tăng lên mức cao kỷ lục./.

Đức Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *