Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ người thừa cân, béo phì ở Nhật Bản hiện ở mức rất thấp trong số các nước phát triển, chỉ chiếm gần 5% dân số. Các chuyên gia cho rằng điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có văn hóa ẩm thực.
Ảnh minh họa
Chính phủ Nhật Bản đã ban hành “Luật Metabo” từ năm 2008 nhằm giảm tỷ lệ người bị béo phì ở nước này. Luật quy định hàng năm, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương phải đo vòng eo của người từ 40 đến 74 tuổi. Người có số đo vượt quá mức quy định cần được tư vấn y tế, công ty phải lập kế hoạch cho nhân viên giảm cân. Công ty nào có tỷ lệ người lao động béo phì cao có thể bị phạt.
Cũng theo luật Metabo, mọi trường học ở Nhật Bản đều có chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế bữa ăn học đường lành mạnh, giám sát việc nấu nướng, giáo dục trẻ em và hướng dẫn phụ huynh về chế độ dinh dưỡng. Hầu hết trẻ em ở Nhật Bản được dạy từ nhỏ rằng chỉ ăn cho đến khi cảm thấy no 80%, do cơ thể cần thời gian để cảm nhận đã ăn đủ no. Kết quả một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng chế độ ăn ít thịt đỏ, ăn nhiều rau, hải sản là yếu tố góp phần giúp người Nhật Bản cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ./.
Thái Kim