Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Tại Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn cán bộ của tỉnh thắp hương các ngôi mộ liệt sĩ. Nhân dịp này, Thủ tướng thăm hỏi một số gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

* Ngày 26-7, tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ truy điệu và an táng hơn 300 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Phú Quốc. Tham dự lễ truy điệu có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước; Trương Quốc Tuấn, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang; Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, tỉnh, thành phố; cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang; các Chư tôn, Phật tử T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hơn 600 cựu tù binh Phú Quốc, đông đảo nhân dân tỉnh Kiên Giang đã cùng về địa danh lịch sử – Phú Quốc để dự lễ truy điệu và an táng 293 hài cốt chiến sĩ cách mạng từng bị địch giam cầm, sát hại tại nhà tù Phú Quốc. 293 hài cốt liệt sĩ được an táng hôm nay trong tổng số 2.405 hài cốt liệt sĩ đã được tìm thấy kể từ năm 1985 đã không chỉ thể hiện trách nhiệm, đạo lý mà còn thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ trung ương đến địa phương, thể hiện tấm lòng của đồng bào cả nước nói chung và chiến sĩ, nhân dân tỉnh Kiên Giang nói riêng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Trần Thanh Bình thay mặt lãnh đạo tỉnh Kiên Giang xin hứa, sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tìm kiếm, quy tập và chăm lo tốt hơn nữa cho các gia đình chính sách, đặc biệt là các gia đình có người thân hy sinh nhưng chưa tìm được hài cốt.

* Sáng 26-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Ðường 9 (Quảng Trị), Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ðồng chí Hồ Ðức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các tướng lĩnh; các đoàn ngoại giao (Ðại sứ và Trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế); sinh viên và kiều bào nước ngoài cùng lãnh đạo, cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đến dự lễ. Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh, Chủ tich nước Nguyễn Minh Triết gửi vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Ngày 26-7, tại thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng công trình Nhà hành lễ và Bến thả hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trên dòng sông Thạch Hãn. Ðến dự có các đồng chí: Hồ Ðức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Ðình Hoan, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Trọng Kim, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng LÐ – TB và XH; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; các tướng lĩnh; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; các Ðại sứ, Công sứ, Tham tán; sinh viên và kiều bào nước ngoài; lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp Trung ương và địa phương; các vị giáo phẩm, chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ðại đức, tăng ni phật tử trong cả nước; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, thị xã Quảng Trị; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các cựu chiến binh tham gia chiến đấu trên chiến trường Thành Cổ, thị xã Quảng Trị năm xưa.

Sau lễ khánh thành Nhà hành lễ và Bến thả hoa, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành T.Ư, tỉnh Quảng Trị và thị xã Quảng Trị đã làm lễ thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm năm 1972. Sau đó, đã diễn ra chương trình giao lưu "Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình".

Chương trình được dàn dựng công phu với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng của dòng nhạc cách mạng, các nhân chứng lịch sử đã từng chiến đấu bảo vệ Quảng Trị, thân nhân các liệt sĩ… Xen giữa những ca khúc đi cùng năm tháng là các cuộc giao lưu của khán giả với các nhân chứng lịch sử, phim tài liệu, phóng sự, trao tặng kỷ vật kháng chiến và tặng quà gia đình liệt sĩ, thương binh, thanh niên xung phong, nạn nhân chấ
t độc da cam. Chương trình giao lưu nghệ thuật "Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình" là dịp để nhân dân, đồng chí, đồng đội tỏ lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã hy sinh tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Dịp này, các tỉnh, thành phố, các Tập đoàn, Tổng công ty, các doanh nghiệp Trung ương và địa phương đã ủng hộ xây dựng Công viên và Tượng đài chiến sĩ Thành Cổ hơn 62,5 tỷ đồng.

* Tối 26-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, thuộc huyện Anh Sơn (Nghệ An), T.Ư Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 4, UBND tỉnh Nghệ An và huyện Anh Sơn tổ chức chương trình "Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ".

Hơn một nghìn đoàn viên thanh niên đại diện cho đoàn viên thanh niên cả nước cùng với hàng nghìn đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An đã dâng hương, hoa và lần lượt thắp hơn 10 nghìn ngọn nến cho các phần mộ liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào.

Ðây là dịp để thế hệ trẻ tri ân với những cống hiến hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

* Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của tỉnh Cà Mau đã có nhiều việc làm thiết thực chăm lo gia đình chính sách khó khăn trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Dịp này, tại các địa phương trong tỉnh đã sửa chữa, xây mới, trao tặng 240/500 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách theo kế hoạch của tỉnh năm 2009; vận động Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa gần 4,6 tỷ đồng. Theo đó, nhân dân tại các địa phương còn vận động hỗ trợ cây, con giống, hướng dẫn đẩy mạnh sản xuất giúp gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Dịp này, tỉnh Cà Mau cũng đã tổ chức đi thăm, tặng quà gia đình chính sách; tổ chức đêm văn nghệ "Còn mãi với thời gian" để tưởng nhớ, tri ân những Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh; đồng thời vận động trong cộng đồng tấm lòng tương thân tương ái tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt đối với gia đình chính sách.

* Các địa phương, ban, ngành ở Bình Thuận đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, gia đình chính sách. UBND tỉnh Bình Thuận trích ngân sách địa phương hơn 90 triệu đồng tặng 300 phần quà (300.000 đồng/phần) cho các gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu; gia đình và người có công với cách mạng còn khó khăn trong toàn tỉnh.

* Hội Người khuyết tật (NKT) Hà Nội, sáng 26-7 tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7 và ra mắt câu lạc bộ văn nghệ NKT thành phố. Thông qua các bài hát, điệu múa và những mẩu chuyện, các đại biểu tỏ lòng biết ơn các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và khích lệ, động viên gia đình anh chị em khuyết tật có người nhà là thương binh, liệt sĩ vươn lên trong cuộc sống.

* Với đạo lý Uống nước nhớ nguồn, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Vĩnh Phúc tự nguyện đóng góp mỗi người ít nhất một ngày lương ủng hộ Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa. Công an tỉnh đã xây dựng một nhà tình nghĩa trị giá hơn 50 triệu đồng tặng chị Trần Thị Ất ở xã Ðại Ðình, huyện Tam Ðảo, là vợ liệt sĩ CAND.

* Tối 26-7, gần 1.000 đoàn viên, thanh niên TP Hồ Chí Minh đã đến các nghĩa trang liệt sĩ thành phố dâng hương tưởng niệm, thắp nến ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", trong dịp này, ngoài nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc con liệt sĩ, thương binh, con cựu bộ đội Trường Sơn gặp khó khăn, hàng chục nghìn đoàn viên, thanh niên ở khắp các quận, huyện cũng đã tình nguyện tham gia tu bổ, chăm sóc phần mộ liệt sĩ; làm vệ sinh, trồng thêm hoa, cây xanh ở các nghĩa trang, đền thờ, nơi dựng bia tưởng niệm liệt sĩ khác trong thành phố…

* TP Hải Phòng tổ chức dâng hương tại Ðài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ và tưởng niệm đồng chí Nguyễn Ðức Cảnh; các đại biểu quân dân chính đảng thành phố đến thắp hương, viếng nghĩa trang liệt sĩ ở các tỉnh phía nam, thăm và tặng quà sáu trung tâm điều dưỡng thương binh nặng ở các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam…; lãnh đạo Thành ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ngành thành phố, các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà các tập thể, cá nhân thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu. Thành Ðoàn Hải Phòng, Tổng đội thanh niên xung phong 13-5 phối hợp với các huyện đoàn: An Lão, An Dương, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng tổ chức trao tặng 20 lư hương cho các nghĩa trang liệt sĩ thuộc địa bàn các huyện, với tổng trị giá 100 triệu đồng. Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học tổ chức tặng sách giáo khoa cho con các thương binh, gia đình liệt sĩ với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin khởi công xây dựng nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Ðỗ Văn Cửu, nạn nhân chất độc da cam ở
xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo.

Nhân dịp này, nhiều địa phương, đơn vị, cơ quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực "Uống nước nhớ nguồn", "Ðền ơn, đáp nghĩa" chăm sóc các thương binh, gia đình liệt sĩ.

* Tỉnh ủy, HÐND, UBND, MTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chín đoàn đại biểu do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đến thăm và tặng quà 62 đối tượng chính sách là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh bệnh binh và thân nhân liệt sĩ. Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã xuất ngân sách mua quà tặng gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng.

* Huyện Ðại Lộc (Quảng Nam) đã đầu tư hơn 200 triệu đồng xây dựng Khu điều trị (gồm 8 phòng) dành cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng. Công trình được khởi công xây dựng cuối tháng 5-2009 tại Bệnh viện Ða khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Ðây là số tiền do cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn trong huyện đóng góp. Khu điều trị đưa vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh cho các đối tượng chính sách tại địa phương.

* Ngày 25-7, Ðoàn Thanh niên Báo Nhân Dân đã tổ chức Lễ thắp nến tri ân Anh hùng liệt sĩ tại Ðài tưởng niệm liệt sĩ ở xã Kim Lũ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Các đoàn viên, thanh niên đơn vị đã đến thăm và tặng quà năm gia đình chính sách của địa phương. Ðây là một trong những hoạt động của Ðoàn Thanh niên Báo Nhân Dân trong "Kỳ nghỉ hồng" diễn ra từ ngày 24 đến 26-7 do Ðoàn Khối các cơ quan T.Ư phát động, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2009 với chủ đề "Chung tay xây dựng nông thôn mới". Trong dịp này, các đoàn viên, thanh niên Báo Nhân Dân đã tham gia triển khai các phần việc thanh niên, quyên góp, ủng hộ địa phương xây dựng một sân khấu ngoài trời, một bộ máy tính, năm suất học bổng tặng các em học sinh nghèo học giỏi, huy động từ nhiều nguồn tài trợ được 100 phần quà, gồm sách, vở, bút mầu, đồ chơi… tặng các em thiếu nhi địa phương. Tổng số quà có giá trị ước tính hơn 14 triệu đồng.

* Sáng 26-7, tại TP Phan Thiết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận tổ chức họp mặt cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn tình nguyện Thuận Hải nhân kỷ niệm 30 năm thành lập đơn vị (27-7-1979 – 27-7-2009). Hơn 300 cán bộ, chiến sĩ của tiểu đoàn hiện đang sinh sống, công tác tại Bình Thuận, Ninh Thuận và một số địa phương khác đã dự họp mặt, tưởng nhớ những đồng đội đã mãi mãi nằm lại trên đất nước Cam-pu-chia anh em.

Theo Nhân Dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *