Ngày 17-6, thống kê sơ bộ của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) từ 46 đơn vị cho thấy, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2014 đạt 99,01%, hệ bổ túc THPT đạt 86,97%. Năm 2013, tỷ lệ tốt nghiệp ở hai hệ này lần lượt là 98,97% và 78,08%.

 

 

Theo đánh giá chung, kết quả này cho thấy những đổi mới của kỳ thi năm nay đã có tác động tích cực, nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận tốt nghiệp. Điểm thi phản ánh sát năng lực của thí sinh (TS). Kỳ thi đã bước đầu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội. Đây là tiền đề ban đầu quan trọng để thực hiện lộ trình đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá.

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng định hướng cho việc tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá trong quá trình và thi tốt nghiệp THPT năm học 2014 – 2015 và các năm tiếp theo; hướng tới tổ chức kỳ thi chung vừa làm căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp, vừa cung cấp dữ liệu tin cậy để sử dụng trong tuyển sinh ĐH và CĐ.

Từ ngày 17 đến 23-6, các trường phổ thông trên địa bàn TP Hà Nội nhận đơn xin phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Theo quy chế thi, đối với mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc phúc khảo bài thi chỉ thực hiện một lần. Mọi TS đều có quyền xin phúc khảo bài thi.

Đối với bài thi tự luận, khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1,0 điểm trở lên (đối với môn ngữ văn) và từ 0,5 điểm trở lên (đối với các môn khác), thì điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi. Trong trường hợp điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 2,0 điểm trở lên thì cặp chấm của hội đồng chấm thi và cặp chấm của hội đồng phúc khảo phải đối thoại với nhau. Điểm mới của bài thi là điểm được thống nhất giữa hai cặp chấm. Đối với bài thi trắc nghiệm, khi điểm chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước thì điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi.

Nguồn: Thống Nhất ( Hà nội mới )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *