Vào thời điểm cuối năm 2012 và đầu năm 2013 giá heo hơi tăng cao , có lúc lên mức 4,2 – 4,3 triệu đồng/tạ, người nuôi có lời. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán quý Tỵ 2013 đến nay, giá heo hơi liên tục sụt giảm xuống dưới giá thành sản xuất khiến người nuôi heo lỗ nặng.

 

Hiện heo hơi loại tốt được các thương lái mua tại hộ dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long với giá khoảng 3,6 – 3,7 triệu đồng/tạ. Theo tính toán của nhiều người nuôi heo, với giá này, sau khi trừ các khoản chi phí họ lỗ từ 300.000 – 400.000đ/tạ. Trước tình hình giá heo hơi thường xuyên ở mức dưới giá thành sản xuất, nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi heo được Nhà nước đưa ra từ năm 2012, nhưng vẫn chưa thể giúp người nuôi vượt qua khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Long, Phường 3 – TP Vĩnh Long cho biết: “Lúc trước, lúc mà heo giảm quá còn 3,5 – 3,55 thì chú có mua độn khoai lang thời gian nhưng nói chung cũng cực quá trời cực, nấu nướng rồi chuyển về cực quá, mà khoai lang giờ lên, hơn nữa giờ chuyển cực, nấu nướng cũng cực quá xá cực nên bây giờ không có xài khoai lang nữa mà xài thức ăn. Bây giờ còn 3,6 – 3,7 triệu thì nuôi nói chung là lỗ chứ không có lời, nhưng chú vẫn giữ đàn để coi có lên được không thì đỡ chứ mà tình trạng sụt vậy hoài chắc lỗ nhiều có thể bỏ nghề”.

Sau nhiều lần thua lỗ nên đàn heo của ông Long thưa dần. Trước đây, trong chuồng heo của ông Long lúc nào cũng có trên 100 con nhưng hiện tại chỉ còn hơn 70 con. Nhiều hộ khác thì bỏ nghề vì không còn vốn để tái đàn. Một số hộ chuyển sang đầu tư nuôi con khác với hy vọng thu được lợi nhuận kha khá. Chẳng hạn như gia đình ông Nguyễn Văn Năm ở Phường 3 – TPVL, sau khi bán hết đàn heo hơn 30 con cách đây hơn 1 tháng, ông gom góp số tiền còn lại và tận dụng chuồng heo chuyển sang đầu tư nuôi gà.

Theo ông Nguyễn Văn Năm, Phường 3 – TPVL: “Thì 1 năm nay nuôi heo không có lời, giá không ổn định bị lỗ hoài nên mình chuyển sang nuôi gà xem coi có lời hông. Trước sau bán 30 con với giá thì có 3,7 – 3,8 t/tạ, tính ra là lỗ, mình bỏ công hổng tính mà còn bị lỗ, lỗ 1 con khoảng 300 ngàn đồng”.    

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh và giá heo hơi luôn ở mức dưới giá thành sản xuất, người nuôi heo bị thua lỗ nên không mạnh dạn đầu tư, đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển đàn heo của tỉnh. Tính đến cuối quí 2/2013, tổng đàn heo của tỉnh hơn 301.600 con. Hiện nghề nuôi heo đang gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Lê Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Vĩnh Long cho biết: “Một điều thực tế rất khó khăn đối với nghề chăn nuôi hiện nay là từ sau tết đến giờ giá heo không tăng lên. Trước tình hình này chúng tôi lưu ý bà con một số vấn đề như sau. Thứ nhất là chúng ta nên giảm đàn, tại vì giai đoạn này không có lời, không nên gầy đàn vào thời điểm này vì nguy cơ lỗ sẽ đến nhiều hơn, vấn đề thứ 2 trong lựa chọn nguyên liệu để làm thức ăn, nếu được bà con nên sử dụng thức ăn đậm đặc và mua những nguyên liệu cơ bản khác như là cám, bắp chúng ta trộn vào để làm sao hạ được giá thành sản xuất. Bên cạnh đó chúng tôi cũng yêu cầu bà con trong thời gian này cũng nên áp dụng những biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học”. 

So với cùng thời điểm năm trước , hiện giá heo hơi đã giảm gần 20%. Ngoài nguyên nhân do sức tiêu thụ trên thị trường yếu, nhiều người còn cho rằng, giá heo hơi giảm còn do thương lái ép giá vì hiện tại thịt heo bán ở các chợ và siêu thị luôn ở mức cao. Như vậy, trong chuỗi cung ứng thịt heo cho thị trường chỉ có người nuôi heo chịu thiệt thòi và người tiêu dùng cũng không được hưởng lợi gì khi giá heo hơi giảm. Chính những bất cập này mà nghề nuôi heo thiếu tính ổn định.

Tấn Xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *