Khi đo huyết áp (HA), chúng ta sẽ thấy hai con số. Con số thứ nhất có trị số cao hơn là áp suất tâm thu, có nghĩa là áp suất trong động mạch khi tim đập để bơm máu và con số nhỏ hơn là áp suất tâm trương, có nghĩa là áp suất trong các động mạch khi tim nghỉ giữa các lần đập.

 

HA bình thường sẽ nằm ở khoảng 120/80 (tâm thu/tâm trương). Người ta thường xem HA cao là chuyện “dầu sôi lửa bỏng”, nhưng HA thấp cũng là một vấn nạn cho sức khỏe, nhất là người già. Khi HA giảm đột ngột, não sẽ mất đi một lượng máu cần được cung cấp và sẽ gây ra xây xẩm, choáng váng.

Nguyên nhân gây ra HA thấp không phải bao giờ cũng rõ ràng. Tuy nhiên, phổ biến là các trường hợp thai nghén, rối loạn hormone gây ra những vấn đề nội tiết như nhược giáp hoặc cường giáp, tiểu đường, chỉ số đường huyết thấp, do dược phẩm, quá liều thuốc trị cao HA, suy tim, loạn nhịp tim, các bệnh về gan hoặc sự thay đổi tư thế đột ngột từ nằm, ngồi, sang đứng…

HA giảm đột ngột có thể đe dọa mạng sống. Nguyên nhân gây ra sự giảm HA đột ngột có thể do mất máu, thân nhiệt quá thấp, thân nhiệt quá cao, các bệnh về cơ tim, nhiễm trùng máu, mất nước cơ thể (sau khi tiêu chảy, ói mửa), phản ứng với dược phẩm, rượu bia, phản ứng dị ứng hoặc sự thay đổi tư thế đột ngột.

Những người có HA thấp cần chú trọng dùng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau bao gồm ngũ cốc nguyên cám, trái cây, thịt gà, cá… Nên chú trọng đến những loại thức ăn có lượng carbohydrates thấp, tránh các loại thực phẩm có carbohydrates cao như khoai tây, gạo, bánh mì. Cũng nên thêm chút muối ăn vào khẩu phần ăn, tuy nhiên ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới suy tim, nhất là người cao tuổi.

Bên cạnh đó, người có HA thấp nên hạn chế rượu bia và uống nhiều nước. Đồng thời, nên “lai rai” chút đỉnh cà phê hoặc trà vì những loại thức uống này có chứa caffeine, kích thích tuyến thượng thận, nhờ đó sẽ tạm thời giúp HA tăng nhẹ.

Nguồn: DS Nguyễn Bá Huy Cường ( PNO )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *