Xoài được xếp vào hàng “vua các loại quả” hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Xoài có nguồn gốc từ Mianma và Đông Ấn Độ. Xoài là kho chứa nhiều chất để cho những công dụng quý phòng chữa bệnh nan y.

Xoài vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất: A, B1, B2, B6g, C, E, biotin, caroten, pantotenic axit, niacin, folacin; canxi, sắt, phospho, kali, natri, đồng, magie, kẽm, selen. Đặc biệt, các chất dinh dưỡng như protein, lipit, gluxit và nhất là tiền sinh tố A (caroten) đều vượt xa các loại quả khác. Xoài là nguồn bổ sung vitamin C cao nhất trong các loại quả xanh nhiều vitamin C và khi chín nhiều vitamin A (56,4-98,6%).

 

 

Tác dụng chữa bệnh của quả xoài:

Chữa đái tháo đường: Đã được người Pháp viết trong Plantesme dicinales etetphytothérapie chữa cả biến chứng của tiểu đường. Ngày uống 1 chén nước xoài với 2 thìa nước ổi hoặc đu đủ.

Giảm cholesterol máu, tốt cho bệnh tim mạch, phòng chữa ung thư.

Giúp tăng cường khả năng có con ở đàn ông: đã được phổ biến bởi một chương trình có tên Seinfeld của Mỹ… Ăn xoài với mục đích này đã có từ hàng trăm năm nay tại nhiều nước Đông Nam Á. Đối với phái nam thì ngoài biểu tượng cho tầng lớp xã hội cao, xoài còn đồng nghĩa với sinh lực tình dục ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Xoài chứa nhiều vitamin tình dục liên quan mật thiết đến sự cân bằng hóc môn giới tính tạo sự ham muốn tình dục cho cả 2 giới. Với nam giới vitamin E còn ảnh hưởng lên chất lượng tinh trùng.

Bổ não: chứa nhiều axit vitamin có ích cho giới làm việc trí óc nhiều, thi cử, suy nhược thần kinh.

Chữa thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ vì xoài nhiều sắt.

Chống ung thư ruột-kết, tuyến tiền liệt…: do xoài chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, fisetin, astragalin, gallic.

Kiềm hóa cơ thể: Do xoài chứa axit tariaric, ac.malic…

Trị khô miệng, họng ít nước bọt, mất tiếng.

Trị ăn không tiêu, trẻ cam tích.

Trị nôn mửa, say tàu xe.

Cách dùng:

– Ăn tươi sống xoài xanh, xoài chín.

– Bột xoài, nước xoài (loãng, đặc)

– Mứt xoài, bánh xoài, tương xoài.

– Nước sinh tố xoài có thể phối hợp thành: Xoài táo (trừ đàm), xoài cam (thông họng), xoài hạt điều (tăng nhiệt lượng), xoài dừa (đẹp da) v.v…

Lưu ý:

– Hạt xoài có độc gây say.

– Nhựa xoài gây dị ứng trên da.

– Quả xanh gây táo, quả chín gây nhuận.

– Cắt miếng nhỏ để tránh nghẹn.

– Không ăn cùng lúc những thức ăn tính nhiệt như vải, thịt chó. Ngoài quả, lá, hạt còn dùng chữa nhiều bệnh.

Nguồn: BS. Phó Thuần Hương ( SK & ĐS )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *