Có lẽ không ai như mẹ tôi, sáng chợ 30 Tết, mẹ không quên mua một vài cái bao tử heo để về nấu với xí muội. Cái lý của mẹ tôi là thịt trứng sẽ làm chán ăn, món này ăn với bánh mì thì no bụng chứ không no miệng.
(Ảnh minh họa)
Nói đến chế biến là đúng ngay “tần số” của mẹ. Công việc đòi hỏi là làm thế nào để bao tử thật sạch, mất mùi hôi, vừa giòn lại vừa mềm. Này nhé, bí quyết của mẹ là trước hết rửa sạch bao tử, dùng một ít bột mì cùng chanh xắt múi chà xát rồi rửa lại cho thật sạch và mất mùi hôi chưa dừng lại ở đó, đem bao tử ngâm khoảng nửa giờ với tro tàu hòa cùng với ít vôi quậy nước trong. Khi bao tử rửa sạch, lộn lấy lớp mỡ bọc ở ngoài, tiếp đến lộn bao tử bên trong ra ngoài đem chiên với lớp mỡ bọc bên ngoài, làm kỹ như vậy thì bao tử giòn, mềm lại không hôi.
Đem bao tử rửa lại, xắt từng miếng vừa ăn, ướp chung với gia vị, tiêu, tỏi đường, muối, nước mắm, bột ngọt … Dùng xí muội mua ở tiệm tạp hóa, trộn đều, ngâm nửa giờ, bắc lên nấu. Để bao tử thấm đều xí muội cũng như gia vị, sau đó cho nước dừa vào nấu thật mềm, cho thêm củ cải đỏ, củ hành, khoai tây, một ít bột điều để tạo màu cho đẹp mắt. Khi bao tử gần chín tới, cho thêm một ít bột năng để tạo nước sền sệt. Bao tử nấu với xí muội là món ăn lạ miệng, ăn với bánh mì rất tuyệt.
Trên bàn ăn, chuyện cũ, chuyện mới một loáng là xí muội trên bàn ăn của mẹ sạch trơn. Mẹ làm món ăn này ngon ơi là ngon!
Mẹ tôi đã mất, nhưng năm nào xuân về, chị em chúng tôi cũng làm món bao tử nấu xí muội, mặc dù không ngon bằng món của mẹ năm xưa, nhưng hương vị bao tử nấu xí muội của mẹ như còn vương ở đầu lưỡi, níu mãi hoài năm tháng tuổi thơ bên người mẹ kính yêu.
Theo Báo Vĩnh Long